Nga: Không được dùng vũ khí hóa học như cái cớ tấn công Syria

28/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov hôm 27/4 lên tiếng cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria không nên được dùng như cái cớ để can thiệp quân sự vào tình hình bên trong quốc gia này.
"Chúng ta phải biết sự thật và có bằng chứng, không chỉ dựa vào thông tin trên các phương tiện truyền thông mà bỏ qua sự thật" - ông Bogdanov cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov.

Ông Bogdanov nhấn mạnh thêm rằng các tuyên bố phải được giải quyết "phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế" và không nên lạm dụng để "đạt được các mục tiêu khác" và "nó không phải là một cái cớ để can thiệp vào Syria." 

"Người ta (Mỹ) từng can thiệp bạo lực trong vấn đề của Iraq với lý do có sự hiện diện của vũ khí hạt nhân, nhưng cuối cùng thực tế chứng minh rằng không có gì cả" - ông Bogdanov cho biết.

Nhận xét trên ​​của các quan chức Nga được đưa ra 2 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trên một quy mô nhỏ dù các bằng chứng chưa đáng tin cậy tuyệt đối.

Tiếp đó, một quan chức Syria giấu tên đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc và nói rằng Damascus sẽ không sử dụng vũ khí hóa học "ngay cả khi đã có chúng." Nguyễn Hường (nguồn Press TV)