Nga: MBT Armata sẽ xuất hiện vào năm 2013

19/02/2012 06:18 Theo QĐND
Tới năm 2013, nhà máy Uralvagonzavod sẽ cho ra mắt mẫu thử đầu tiên của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Armata

Tới năm 2013, nhà máy Uralvagonzavod sẽ cho ra mắt mẫu thử đầu tiên của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Armata và quá trình sản xuất hàng loạt dòng MBT này sẽ bắt đầu từ năm 2015 theo đơn đặt hàng của quân đội Nga.

Kết cấu dự đoán của MBT Armata

Theo một trang tin địa phương ở Sverdlovsk, thông tin nói trên đã được Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố với Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov và lãnh đạo nhà máy Uralvagonzavod Oleg Sienko.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga vẫn tiếp tục hiện đại hóa các đơn vị tăng-thiết giáp hiện có.Theo lời ông O. Sienko, nhà máy Uralvagonzavod đang phối hợp với các chuyên viên quân sự tiến hành thử nghiệm tính năng và các bộ phận của MBT mới.Tuy nhiên, thông tin cụ thể về quá trình này không được tiết lộ. Hiện, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng trị giá 6 tỉ rúp với Uralvagonzavod về viêc hiện đại hóa 170 MBT T-72.Quá trình nâng cấp các đơn vị MBT T-72 nói trên được tiến hành tại cơ sở hai của nhà máy tại Omsk.

Quân đội Nga từ chối mua mới MBT T-90 (phiên bản nâng cấp sâu của xe tăng T-72).

Dòng xe tăng này đã bị Tư lệnh lục quân  Aleksandr Postnikov và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Nikolai Makarov chỉ trích là chất lượng thua kém so với các dòng MBT hiện đại của Phương Tây.

Tháng 4/2011, Trung tướng Yuri Kovalenko, cựu lãnh đạo thứ nhất Cục phương tiện chiến đấu của Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố:

“Tới năm 2015, quân đội Nga sẽ có MBT mới với quy chuẩn về đặc tính kỹ-chiến thuật, hệ thống nạp đạn, cơ cấu khoang lái và thiết bị hỗ trợ điều khiển bắn mới”.

Cơ cấu nạp đạn tự động của MBT Armata sẽ gồm 32 cơ số đạn tùy chọn cho các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau và có khả năng vừa di chuyển vừa bắn.

Ông Y. Kovalenko cũng nhấn mạnh, công nghệ sử dụng để chế tạo MBT Armata được kế thừa từ một số dự án xe quân sự khác, trong đó có MBT T-95 và Black Eagle.

Theo QĐND