Nga nổ súng vào tàu cá Trung Quốc, bắt 17 ngư dân xâm phạm lãnh hải

18/07/2012 06:14 Hồng Thủy (nguồn China News)
(GDVN) - Tàu cá Trung Quốc phớt lờ mọi cảnh báo của tàu Nga suốt 3 tiếng đồng hồ bất chấp phía Nga đã bắn chỉ thiên cảnh cáo.
Tờ China News ngày 17/7 dẫn nguồn tin phóng viên thường trú tại Moscow, Liên bang Nga cho hay, lực lượng Cảnh vệ bờ biển Đông Bắc thuộc Bộ An ninh liên bang Nga vừa xác nhận, ngày 16/7 lực lượng chức năng của Nga đã nổ súng vào một tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nga trên khu vực biển Nhật Bản.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Chiếc tàu tuần tra của lực lượng Cảnh vệ bờ biển Nga đã bắn chìm 1 tàu hàng Trung Quốc năm 2009 (ảnh tư liệu)

Phía Nga đã bắt giữ 17 ngư dân Trung Quốc, tịch thu 22,5 tấn hải sản, ngoài ra có 1 ngư dân Trung Quốc bị rơi xuống biển và không tìm thấy xác.


Người phát ngôn lực lượng Cảnh vệ bờ biển Đông Bắc Nga cho hay, lúc xảy ra vụ việc tàu tuần tra Dzerzhinsky của Nga đang tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế nước này trên biển Nhật Bản thì phát hiện một chiếc tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép.

Phía Nga đã cảnh báo và yêu cầu tàu cá Trung Quốc phải rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế Liên bang Nga ngay lập tức, tuy nhiên tàu cá Trung Quốc phớt lờ mọi cảnh báo của tàu Nga suốt 3 tiếng đồng hồ bất chấp phía Nga đã bắn chỉ thiên cảnh cáo.

Vị trí tàu tuần tra Nga nổ súng vào tàu cá Trung Quốc và bắt 17 ngư dân nước này do xâm phạm lãnh hải, đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga

Trong tình huống đó, tàu tuần tra Dzerzhinsky của Nga đã “buộc phải nổ súng” vào tàu cá Trung Quốc. Khi tàu Dzerzhinsky tiếp cận tàu cá Trung Quốc và lực lượng chức năng Nga nhảy lên tàu cá kiểm tra thì bị những ngư dân Trung Quốc kháng cự, trong quá trình xảy ra va chạm, 1 ngư dân Trung Quốc đã bị rơi xuống biển, sau đó không tìm thấy xác.

Hiện tại, tàu cá Trung Quốc bị áp giải về cảng Nakhodka để tiếp tục điều tra làm rõ.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Hồng Thủy (nguồn China News)