Nga phái đoàn viện trợ sang Đông Ukraine bất chấp cảnh báo

12/08/2014 07:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Các nước phương Tây tin rằng Putin bây giờ có thể phái lực lượng Nga vào miền Đông Ukraine nhằm ngăn chặn 1 "thất bại nhục nhã" của lực lượng ly khai.
Một đoàn xe quân sự di chuyển tại tỉnh Donetsk miền Đông Ukraine hôm 9/8.

Reuters ngày 11/8 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cho biết Nga đang cử một phái đoàn viện trợ tới miền Đông Ukraine bất chấp cảnh báo của phương Tây không nên sử dụng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp "như một cái cớ để tiến hành xâm lược".

Với thông tin Nga tập trung 45 ngàn quân sát biên giới Ukraine, NATO cho rằng rất có khả năng Moscow sẽ can thiệp quân sự vào miền Đông láng giềng, nơi quân đội Kiev đang chiến đấu với lực lượng vũ trang thân Nga đòi ly khai.

Các nước phương Tây tin rằng Putin bây giờ có thể phái lực lượng Nga vào miền Đông Ukraine nhằm ngăn chặn 1 "thất bại nhục nhã" của lực lượng ly khai trước các cuộc tấn công dồn dập của quân chính phủ Ukraine.

Mặc dù hàng ngàn người dân ở Đông Ukraine được cho là phải sống trong cảnh thiếu nước, diện và dịch vụ y tế do xung đột quân sự, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với người đồng cấp Ukraine rằng bất kỳ sự can thiệp nào của Nga mà không có sự đồng ý của Kiev sẽ không thể chấp nhận vì nó vi phạm luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso đã đưa ra thông điệp trực tiếp hơn với Putin trong 1 cuộc điện đàm hôm Thứ Hai, Barroso cảnh báo chống lại bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào ở Ukraine với bất kỳ lý do nào, dù là nhân đạo.

Moscow tuyên bố đang phối hợp với đại diện của hội Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC) để gửi 1 đoàn viện trợ sang Ukraine. ICRC đã có phản ứng khá thận trọng với việc này khi cho biết họ đã trình các tài liệu cho các quan chức Nga và Ukraine, tuy nhiên tổ chức nhân đạo nhấn mạnh rằng cần có sự đồng thuận của tất cả các bên để đảm bảo an ninh cho các hoạt động, vì nó không sử dụng lực lượng vũ trang hộ tống.

Hồng Thủy