Nga phát triển đạn 9K35 Strela-10 thành bia bay

17/09/2012 15:13 Theo Đất Việt
Quân đội Nga bắt đầu tiếp nhận bia bay mới cho hệ thống phòng không huấn luyện bắn đạn thật tại các trường bắn.
“Các phân đội cơ giới phòng không Quân khu phía Đông trên khu vực quận Eysk đã bắt đầu bắn đạn thật với bia tập thế hệ mới từ đầu tuần và sẽ kết thúc bắn đạn thật vào cuối tuần”, phát ngôn viên Quân khu phía Đông Đại tá Alexander Gordeev cho biết.

Theo ông Gordeev, các bia tập bắn mới được phát triển dựa trên loại đạn tên lửa dùng cho tổ hợp phòng không 9K35 Strela-10, chúng có “những đặc tính hoàn toàn khác nhau”.

“Đó là bia tập bắn thế hệ mới, nhưng những cái mới của bia tôi sẽ không cho các bạn biết được vì đây là thông tin mật”, Gordeev nói.

Đạn 9K35 Strela thường có tầm bắn 5.000m.

Đại tá Alexander Gordeev cũng cho biết: "Bia mục tiêu đầu tiên đã bị bắn trúng bởi các xạ thủ phòng không tại vùng Krasnodar trong bài tập chiến thuật bắn đạn thật.

Theo người đứng đầu Bản tin quốc phòng Said Aminov, trên thực tế bia bay mới là tên lửa Strela-10 cũ với bộ điều khiển mới. Tên lửa cũ, được tháo bỏ phần thuốc nổ, còn blok điều khiển được cài đặt quỹ đạo bay giống như hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) của đối phương.

Ông này nhấn mạnh, thay đổi blok điều khiển chỉ có thể thực hiện tại nhà máy. Trong điều kiện trường bắn không thể thực hiện sự thay đổi từ tên lửa bình thường thành bia tập bắn.

Strela-10 được phát triển bởi Viện cơ khí chính xác Nudelman nhưng nơi chuyển đổi từ tên lửa thành bia tập bắn được thực hiện tại nhà máy Dyagtereva.

“Sử dụng bia mới sẽ làm phức tạp hơn các nhiệm vụ, thời gian nắm bắt và phá hủy mục tiêu giảm đáng kể, điều đó giúp nâng cao trình độ nghiệp vụ của bộ đội”, Đại tá Alexander Gordeev nói.

Theo Đất Việt