Nga phát triển xe bọc thép không người lái, siêu tăng T-14 không có đối thủ

16/09/2015 07:52 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Theo chuyên gia Nga, 1 xe tăng T-14 Armata có thể phá hủy 1 đại đội xe tăng MBT-3000 Trung Quốc trên chiến trường, xe Armata cũng làm cơ sở phát triển mới.

Nga phát triển module tự động không người lái cho xe bọc thép mới

Hãng tin Fars Iran ngày 12 tháng 9 đưa tin, một nguồn tin cho biết, Cục thiết kế máy móc KBP Nga đã bắt đầu thiết kế module tác chiến không người lái cho xe chiến đấu bọc thép thế hệ mới.

Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15 Quân đội Nga

Tại Hội chợ vũ khí trang bị Nga 2015, nguồn tin này nói với hãng tin RIA Novosti Nga rằng: "Chúng tôi đang thiết kế một loại module tác chiến không người lái có hiệu quả hơn cho xe chiến đấu bọc thép, để thay thế xe chiến đấu bộ binh T-15 (lấy Armata làm nền tảng), xe chiến đấu Kurganets-25 và hệ thống vũ khí cùng loại trên xe chở quân bọc thép Boomerang".

Nguồn tin này tiết lộ, đã có loại module tác chiến mới này thì xe bọc thép sẽ có thể tự động dò tìm mục tiêu, điều này hầu như đã loại trừ khả năng phạm sai lầm của binh lính.

Hội chợ vũ khí trang bị Nga 2015 diễn ra trong thời gian 3 ngày, Nga đã trưng bày những trang bị và kỹ thuật quân sự mới nhất tại hội chợ lần này. Hội chợ tổ chức ở thành phố Nizhny Tagil.

Xe tăng Armata Nga đấu với xe tăng M1A3 Mỹ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 14 tháng 9 dẫn trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 10 tháng 9 đưa tin, mặc dù Chiến tranh Lạnh đã kết thúc và Liên Xô đã sụp đổ, nhưng Nga vẫn tiếp tục nghiên cứu chế tạo xe tăng và xe bọc thép mới.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Quân đội Nga

Đồng thời, Mỹ tiếp tục dựa vào xe tăng chiến đầu M1 Abrams thời kỳ Chiến tranh Lạnh và phiên bản nâng cấp của xe chiến đấu Bradley.

Dòng xe chiến đấu Armata Nga khác với các xe tăng đơn giản, giá rẻ do Liên Xô nghiên cứu chế tạo trước đây. Trên thực tế, Armata có nhiều phiên bản, giống với ý tưởng của kế hoạch hệ thống tác chiến tương lai hiện đã hủy bỏ của Lục quân Mỹ.

Nó bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành và một loạt phiên bản cải tiến khác. Nổi bật nhất trong số đó là xe tăng chiến đấu T-14 Armata.

T-14 khác hoàn toàn xe tăng của Liên Xô và Nga hiện nay. Linh hồn tất cả thiết kế của những xe tăng này đều đến từ bài học rút ra từ trong thời gian Chiến tranh thế giới lần thứ hai và khi tác chiến với Quân đội Đức.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga

Xe tăng Liên Xô tương đối đơn giản, rất chắc chắn và bền, sản xuất lượng lớn. Xe tăng Liên Xô không quá coi trọng đối đầu “một chọi một” với xe tăng phương Tây, mà chú trọng hơn tới việc dùng ưu thế số lượng tuyệt đối để áp đảo đối thủ - sự sống còn của nhân viên xe tăng là vấn đề thứ yếu. Mỗi xe tăng Nga trong đó có T-90 đều tuân theo tư tưởng thiết kế cơ bản này.

Nhìn bề ngoài, T-14 hầu như đã từ bỏ phương thức thiết kế truyền thống của xe bọc thép Nga. T-14 không phải là thiết kế tương đối đơn giản, mà đã trang bị một số chức năng rất tiên tiến chưa từng sử dụng trên xe tăng tác chiến ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ngoài ra, lần đầu tiên trong lịch sử, Quân đội Nga hầu như đã đặt nhiều khả năng chú ý hơn vào năng lực sống sót của nhân viên tác chiến. Điều này có thể là kết quả thúc đẩy hiện đại hóa quân đội của Nga, cũng có thể là do dân số nước này không ngừng giảm đi.

Sự khác biệt rõ rệt nhất của xe tăng Armata so với các xe tăng khác là, nó có một tháp pháo không người, ưu điểm của nó là khoang nhân viên xe tăng tách khỏi khoang vũ khí về mặt vật lý. Ngoài ra, xe tăng này trang bị áo giáp hỗn hợp bị động, cộng với hệ thống bảo vệ chủ động và áo giáp phản ứng.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga

Hệ thống bảo vệ chủ động của Armata được biết gồm có radar sóng milimet, dùng để dò tìm, theo dõi và đánh chặn đạn pháo đối phương. Tất cả những điều đó giúp cho Armata mạnh hơn bất cứ xe tăng nào của Nga hoặc Liên Xô cũ trước đây về mặt khả năng sống sót của binh sĩ xe tăng.

Armata đánh nhau với Abrams M1A2 SEP V2 hoặc M1A3 của Mỹ, kẻ nào mạnh hơn là một vấn đề còn chưa rõ. Abrams là một thiết kế không ngừng được nâng cấp, hoàn thiện và đáng tin cậy. M1A3 sắp đưa ra sẽ nhẹ hơn, tính cơ động tốt hơn. Lục quân Mỹ còn có kế hoạch sử dụng một phiên bản nhẹ hơn để thay thế pháo nòng trơn M256 120 mm.

Đạn pháo dẫn đường mới cũng có thể giúp cho Abrams đánh trúng mục tiêu ngoài 12 km. Nhưng, xe tăng Nga còn có thể dùng pháo chính để bắn tên lửa dẫn đường chống tăng - vấn đề thực sự là ai nhìn thấy trước đối phương.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga

Ở mức độ rất lớn, Armata biểu hiện trên chiến trường như thế nào sẽ tùy thuộc vào Nga đạt được bao nhiêu tiến triển trên phương diện nghiên cứu chế tạo bộ cảm biến và mạng dữ liệu của loại xe tăng này. Trước hết nhìn thấy xe tăng của đối phương hầu như luôn có khả năng giành chiến thắng.

Được biết, Nga đã lần đầu tiên phô trương xe tăng chiến đấu Armata trong một cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Quảng trường Đỏ vào ngày 9 tháng 5 năm nay, sự kiện này đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo giới.

Trong tháng 8, báo chí Nga tiết lộ, Ấn Độ đang bắt đầu đàm phán với Nga để hợp tác sản xuất xe tăng mới nhất Armata.

Đại sứ Nga tại Ấn Độ tuyên bố, Nga và Ấn Độ đang thảo luận khả năng hợp tác sản xuất các vũ khí trang bị như máy bay, xe tăng và tàu chiến.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga vừa trưng bày trạng thái tĩnh ở Hội chợ quốc phòng Nga 2015 (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Xe tăng Trung Quốc dám đấu với Armata Nga?

Truyền thông Nga tháng 6 dẫn báo Trung Quốc cho biết, các nước phương Tây sớm đã không còn tiếp tục sản xuất xe tăng, vì vậy, hiện nay chỉ có Trung Quốc và Nga chế tạo loại xe tăng mới. Nếu nước thứ ba muốn mua xe tăng mới, sẽ không có quá nhiều lựa chọn, chỉ có thể lựa chọn sản phẩm của Trung Quốc và Nga.

Theo bài báo, hiện nay, công nghiệp Nga chỉ có một loại xe tăng phiên bản xuất khẩu T-90S, Trung Quốc thì đồng thời tìm cách để xuất khẩu 3 loại sản phẩm, gồm xe tăng VT-2, xe tăng VT-1, xe tăng mới VT-4 (MBT-3000).

Báo Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc hiện nay là "đối thủ cạnh tranh chủ yếu" của Nga trong xuất khẩu xe tăng. Đối tượng cạnh tranh là đơn đặt hàng của các nước đang phát triển muốn có xe tăng mới. Nhưng, quy mô thị trường xe tăng rất có hạn, lượng đơn đặt hàng mới liên tục giảm.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga vừa trưng bày trạng thái tĩnh ở Hội chợ quốc phòng Nga 2015 (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Số liệu của Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới Moscow chỉ ra, nhu cầu xe tăng từ năm 2014 - 2017 sẽ giảm mạnh, vì vậy cạnh tranh thị trường dự tính sẽ leo thang.

Theo chuyên gia của Công ty công nghiệp phương Bắc Trung Quốc, sản phẩm xuất khẩu chủ yếu T-90S của Nga thuộc xe tăng thế hệ thứ ba sau Chiến tranh, hoàn toàn có thể chống lại VT-1 Trung Quốc.

Nhưng, chuyên gia này cho rằng, xe tăng T-90AM mới nhất của Nga không được cải tiến thực sự, chưa chắc có thể hơn xe tăng Trung Quốc. Nhà sản xuất Nga đã nhìn thấy ưu thế của xe tăng VT-4 Trung Quốc, nên buộc phải đưa ra xe tăng T-14 Armata mới nhất.

Theo tiết lộ của báo chí Nga, xe tăng T-14 thuộc loại xe tăng thế hệ thứ tư đầu tiên, hơn hẳn tất cả các sản phẩm hiện có của nước ngoài về một loạt tính năng. Sau khi bắt đầu sử dụng toàn diện, nó sẽ trở thành xe chiến đấu mạnh nhất thế giới.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga vừa trưng bày trạng thái tĩnh ở Hội chợ quốc phòng Nga 2015 (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Nhưng, chuyên gia Trung Quốc “tự tin” cho rằng, xe tăng T-14 Nga "không bằng" xe tăng VT-4 Trung Quốc ở một loạt thông số. Nhà chế tạo xe tăng Trung Quốc đã nhìn thấy "điểm yếu" của xe tăng Nga về tự động hóa, tính cơ động và hệ thống điều khiển hỏa lực. Ngoài ra, nhìn từ góc độ giá cả, xe tăng Trung Quốc cũng có ưu thế.

Theo chuyên gia này, xe tăng T-14 Nga tồn tại vấn đề về hệ thống truyền động, trong khi xe tăng Trung Quốc không tồn tại vấn đề này. Ngoài ra, hệ thống kiểm soát hỏa lực do Trung Quốc sản xuất "có trình độ dẫn trước thế giới, tốt hơn thiết bị cùng loại của Nga".

Ngoài ra, theo chuyên gia Trung Quốc, giá cả xe tăng T-14 Nga không khác mấy so với xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Như vậy, xe chiến đấu bọc thép Trung Quốc có ưu thế to lớn.

Điều này rõ ràng cho thấy, Công ty công nghiệp phương Bắc Trung Quốc đang tuyên truyền cho xe tăng của họ, và cố tình hạ thấp đối thủ cạnh tranh tiềm tàng.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga vừa trưng bày trạng thái tĩnh ở Hội chợ quốc phòng Nga 2015 (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Lãnh đạo Công ty công nghiệp phương Bắc Trung Quốc cho rằng, xe tăng VT-4 Trung Quốc có thể cạnh tranh với tất cả các xe tăng hiện đại của nước ngoài, trong đó có M1A2 Abrams Mỹ và Leopard-2A6 Đức.

Chuyên gia Trung Quốc cũng có xu thướng đánh giá cao tiềm năng xuất khẩu của xe tăng VT-4, cho rằng rất nhiều quốc gia Trung Đông có thể sẽ quan tâm đến xe tăng mới Trung Quốc. Rất nhiều nước châu Á như Pakistan, Bangladesh và Myanmar đã trang bị xe tăng VT-1 Trung Quốc, hơn nữa Trung Quốc còn chuẩn bị tiếp tục tăng số lượng khách hàng nước ngoài.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đang nghiên cứu phát triển xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới. Xe tăng này chủ yếu dùng cho tác chiến ở miền núi, sẽ trang bị hệ thống treo khí động học áp suất thủy lực sử dụng trong điều kiện phức tạp.

Theo số liệu của sách đăng ký vũ khí thông thường Liên hợp quốc, từ năm 1992 đến năm 2013, Trung Quốc tổng cộng đã xuất khẩu 461 xe tăn, trong đó Pakistan mua 296 chiếc. Cùng thời gian, Nga đã bàn giao 1.297 xe tăng cho khách hàng. Mỹ và Đức trong 21 năm đã lần lượt bán được 5.511 và 2.680 xe tăng.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga vừa trưng bày trạng thái tĩnh ở Hội chợ quốc phòng Nga 2015 (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Đối với dư luận Trung Quốc về xe tăng T-14 Nga như trên, chuyên gia Nga cho rằng, xe tăng VT-4 Trung Quốc nổi tiếng với tên gọi MBT-3000, là phiên bản phát triển tiếp theo của xe tăng MBT-2000 (Khalid) do Trung Quốc và Pakistan hợp tác sản xuất.

Sau khi Pakistan tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân, các nước phương Tây đã tiến hành trừng phạt đối với Pakistan, khiến cho xe tăng MBT-2000 không thể sử dụng động cơ do Mỹ-Âu sản xuất, cuối cùng chuyển sang sử dụng động cơ 6TD-2 của Ukraine. Ngoài ra, loại xe tăng này cũng đã sử dụng rộng rãi các bộ kiện, linh kiện của xe chiến đấu Nga.

Vài năm trước, Saudi Arabia đã thử nghiệm tính năng của xe tăng T-90S và xe tăng MBT-2000, kết quả xe tăng Nga đã khắc phục được mọi trở ngại trên bãi thử nghiệm, còn xe tăng MBT-2000 đã xuất hiện rất nhiều vấn đề. Vì vậy, Saudi Arabia đã hủy bỏ thử nghiệm đối với xe tăng Trung Quốc, tuyên bố T-90S Nga chiến thắng.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga vừa trưng bày trạng thái tĩnh ở Hội chợ quốc phòng Nga 2015 (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Theo chuyên gia Nga, xe tăng xuất khẩu mới MBT-3000 Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng rõ rệt của xe tăng T-90SM Nga. Xe tăng này đã sử dụng thiết bị động lực mới và áo giáo kiểu phản ứng mới, quyết định sử dụng động cơ 1.200 mã lực tự chế để thay thế sản phẩm của Ukraine.

Nhưng, sự thay thế này cũng có một số đặc điểm tiêu cực, bởi vì tuổi thọ hoạt động của động cơ Trung Quốc tạm thời còn chưa lý tưởng lắm. Ở vị trí làm việc của lái xe đã có thêm thiết bị mới. Hiện nay tất cả thông tin cần thiết đều hội nhập vào máy hiển thị điện tử, người lái thông qua bàn điều khiển thay thế tay truyền thống để điều khiển xe.

Nhưng chuyên gia cho rằng, kết cấu của hệ thống điều khiển mới chưa được tính toán chặt chẽ, trong một số trường hợp, bàn điều khiển không chỉ gây trở ngại cho điều khiển xe tăng, mà còn sẽ gây nguy hiểm cho lái xe.

Những hình ảnh công khai của xe tăng MBT-3000 thấy được một số đặc điểm thú vị như máy hiển thị màu để hiện thị các loại thông tin, nhưng cũng phát hiện một số linh kiện của xe tăng mới Trung Quốc rỉ sét loang lổ. Do đó, kết quả so sánh giữa nó với xe tăng T-14 Nga không cần nói cũng biết.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga vừa trưng bày trạng thái tĩnh ở Hội chợ quốc phòng Nga 2015 (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Chuyên gia Nga còn cho rằng, xe tăng T-14 Nga có ưu thế to lớn so với xe chiến đấu Trung Quốc. 1 chiếc T-14 có thể phá hủy 1 đại đội xe tăng MBT-3000 Trung Quốc trên chiến trường, pháo mới, tốc độ bắn kỷ lục, hệ thống điều khiển tiên tiến của T-14 đều giúp cho xe tăng Nga thực hiện được việc này.

Theo chuyên gia Nga, xe tăng T-14 có khả năng sống sót rất mạnh, tính năng phòng bị của nó tốt hơn xe tăng tiên tiến nhất MBT-3000 của Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, xe tăng T-14 Armata đang được tiến hành thử nghiệm, sẽ điều chỉnh các loại hệ thống, chuẩn bị đưa vào sản xuất hàng loạt. Trong vài năm tới, T-14 phiên bản sản xuất hàng loạt sẽ bàn giao cho Quân đội Nga sử dụng. 

Xe tăng Armata sẽ phô diễn tính năng chiến đấu ở triển lãm năm 2017

Theo báo chí Trung Quốc ngày 15 tháng 9, xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 5 năm 2015, đến tháng 9, nó đã tiếp tục lộ diện ở hội chợ quốc phòng năm 2015 Nga, nó đã được trưng bày ở trạng thái tĩnh. Các trang mạng Trung Quốc đang đăng tải chùm ảnh về chiếc xe tăng này.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga vừa trưng bày trạng thái tĩnh ở Hội chợ quốc phòng Nga 2015 (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Ngoài ra, theo mạng tin tức Sputnik Nga ngày 14 tháng 9, tổng giám đốc nhà máy sản xuất toa xe Ural, Aleksey Zharich cho biết, công ty này sẽ trưng bày xe tăng Armata ở Triển lãm vũ khí trang bị quốc tế năm 2017 Nga (Russia Arms Expo RAE).

Aleksey Zharich cho biết: "Chúng tôi hy vọng xe chiến đấu mới Armata có thể tham gia triển lãm năm 2017. Hy vọng Bộ Quốc phòng cho phép phô diễn tính năng chiến đấu của Armata".

Ông cho hay, tại Triển lãm vũ khí trang bị quốc tế năm 2017 sẽ tiến hành trưng bày ban đêm lần đầu tiên trong thế giới vũ khí trang bị.

Ngoài ra, nhà sản xuất thiết bị quang học, nhìn đêm cũng sẽ trưng bày sản phẩm của họ.

Triển lãm vũ khí trang bị quốc tế Nga bắt đầu tổ chức từ năm 1999, tổ chức 2 năm 1 lần, địa điểm là bãi thử nghiệm của Viện nghiên cứu thử nghiệm kim loại Nizhny Tagil. Triển lãm này cũng là một trong những triển lãm vũ khí chủ yếu trên thế giới.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata Nga vừa trưng bày trạng thái tĩnh ở Hội chợ quốc phòng Nga 2015 (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)
Việt Dũng (Tổng hợp)