Nga: Phe đối lập lên kế hoạch biểu tình lớn ngay sau ngày bầu cử

29/02/2012 07:28 Ngọc Huyền (Theo RIA)
(GDVN) - Lãnh đạo phe đối lập Nga đang có kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình ngay sau cuộc bầu cử ngày 4/3 tại trung tâm Moscow.
Hãng tin RIA Novosti cho hay, các nhà lãnh đạo phe đối lập Nga đang có kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình gồm 10.000 người tham gia.
Cuộc biểu tình của phe đối lập dự kiến tổ chức vào ngày 5/3 với sự tham gia của 10.000 người.

Thông tin trên được họ công bố sau khi tham dự một buổi điều trần về luật bầu cử mới của Duma Quốc gia vào ngày 28/2.

Cuộc biểu tình được dự kiến diễn ra gần điện Kremlin, trung tâm của thủ đô Moscow vào ngày 5/3, ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Hai nhà lãnh đạo nổi bật của phong trào đối lập, Vladimir Ryzhkov và Sergei Udaltsov đang đàm phán với chính quyền thành phố để có được phép tổ chức cuộc biểu tình ở vị trí lý tưởng gần điện Kremlin và Toà nhà Ủy ban bầu cử Trung ương.

“Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát trên internet. Kết quả là 90%, thậm chí nhiều hơn nữa đã không đồng ý tổ chức ở quảng trường Bolotnaya Square hay đại lộ Prospekt Sakharova” - Udaltsov cho biết.

Ông nói thêm rằng: “Những người biểu tình nghĩ đó là một ngày lịch sử của nước Nga, khi số phận nước này sẽ được quyết định trong 6 năm tiếp theo. Vì thế, họ có quyền đến khu vực trung tâm, gần điện Kremlin”.

Còn  theo Ryzhkov, phe đối lập cũng có ý định tổ chức một cuộc biểu tình vào ngày 10/3.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 4/3 và là cuộc bầu cử đầu tiên trong lịch sử nước Nga hậu Xô Viết mà trong đó nhiệm kỳ Tổng thống sẽ tăng lên 6 năm. 

Thủ tướng Vladimir Putin nằm trong số sáu ứng cử viên ra tranh cử và được nhiều dự đoán sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, ông cũng có thể phải tiếp tục vào vòng bầu cử thứ hai nếu được ít hơn 50% phiếu bầu trong vòng đầu tiên.

Một số cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại Moscow từ tháng 12 kể từ khi có các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia hồi cuối năm ngoái.

Trưng cầu cuối cùng: Putin thắng với tỷ lệ 59,9%

Theo kết quả trưng cầu mới nhất do trung tâm VTsIOM tiến hành, Thủ tướng Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4/3 tới đây với tỷ lệ phiếu bầu đạt gần 60%. Cụ thể, ông Putin có thể chiến thắng ngay sau vòng đầu tiên với tỷ lệ là 59,9%.


Đây sẽ là đợt trưng cầu cuối cùng được thực hiện, 8 ngày trước cuộc bầu cử đang được cả thế giới theo dõi sát sao.Theo cuộc trưng cầu này, vị trí thứ 3 vẫn thuộc về ứng viên thuộc Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov với 15,1%.

Tuy nhiên, các vị trí tiếp theo đã có thay đổi với những cuộc trưng cầu trước đó, khi tỷ phú Mikhail Prokhorov vượt lên thứ ba với 8,7%, nhiều hơn 1% so với chính trị gia kỳ cực theo đường lối dân tộc cực đoan Vladimir Zhirinovsky. Đứng ở vị trí cuối cùng là ứng viên Sergei Mironov.

Kết quả trưng cầu này chỉ được đăng trên các phương tiện truyền thông nước ngoài, bởi luật Nga quy định truyền thông nước này không được đăng các kết quả trưng cầu trong khoảng thời gian 5 ngày trước cuộc bầu cử.(theo Vietnamplus)


Bầu chọn
Thủ tướng Putin chắc chắn sẽ thắng cử và được bầu làm Tổng thống, bạn có tin vào dự đoán này?
Ngọc Huyền (Theo RIA)