Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo SS-19 Stiletto

28/12/2011 07:08 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) -"Mục tiêu thử nghiệm tên lửa lần này là nhằm để chứng minh sự ổn định và đặc tính kỹ thuật cơ bản của tên lửa" - ông Koval cho biết thêm.
Nga đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-18 (SS-19 Stiletto) từ Trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan hôm 27/12 - thông tấn xã RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Vadim Koval cho biết.

"Mục tiêu thử nghiệm tên lửa lần này là nhằm để chứng minh sự ổn định và đặc tính kỹ thuật cơ bản của tên lửa" - ông Koval cho biết thêm.

Theo Ria Novosti, đợt thử nghiệm lần này còn giúp lực lượng tên lửa chiến lược của Nga xem xét khả năng kéo dài tuổi thọ cho loại tên lửa này đến 32 hoặc 33 năm. Trong khi đó, hồi tháng 2/2011, giới truyền thông từng đưa tin cho rằng các tên lửa RS-18 có thể được tăng tuổi thọ lên tới 36 năm.

Ngoài ra, một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng của Nga còn cho biết: hiện các tên lửa RS-18 còn được sử dụng thử nghiệm mang các đầu đạn hạt nhân tiên tiến được thiết kế có khả năng xâm nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

RS-18 (SS-19 Stiletto) là thế hệ tên lửa chiến lược thứ 4 của Nga. Nó được thiết kế có chiều dài 24m, có khả năng mang tới 6 đầu đạn hạt nhân mà mỗi đầu đạn có thể chứa 550 kilotons.
Ảnh rian
Trong tương lai, Bộ Quốc phòng Nga dự định sẽ thay thế toàn bộ UR-100N UTTH bằng tên lửa đạn đạo thế hệ mới này. Đây là một phần của bản kế hoạch hiện đại hóa quân đội và tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của Nga đối phó với hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa châu Âu theo lệnh của Tổng thống Medvedev.

Kế hoạch trên kéo dài 10 năm (từ 2011 tới 2020) với chi phí 23 tỷ rúp. Ngoài ra, bản kế hoạch này còn bao gồm cả kế hoạch triển khai tên lửa chiến thuật Iskander gần biển Baltic của Nga và hệ thống phòng thủ tại Kaliningrad "trong tương lai gần."
Nguyễn Hường (theo Rian)