Nga "săn" chuyên gia vũ khí Ukraine tị nạn gần biên giới

17/10/2014 13:08 Hồng Thủy
(GDVN) - "Các chuyên gia từ những nhà máy quốc phòng Ukraine là những gì mà chúng tôi cần", ông Shereikin nói.
Bên trong một xưởng chế tạo máy bay củ Nga, hình minh họa.

Hãng thông tấn Nga Itar-Tass ngày 16/10 đưa tin, các quan chức Nga vùng Viễn Đông đã tới khu vực Rostov để "săn" các chuyên gia Ukraine có trình độ cao về các nhà máy chế tạo chiến đấu cơ lớn nhất của Nga trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông Maxim Shereikin đã nói với Itar-Tass như vậy: "Một câu chuyện tốt đẹp có thể xảy ra với nhà máy hàng không tại Komsomolsk-on-Amur. Ukraine có những người giỏi tay nghề, chuyên môn, chúng tôi lại có một nhà máy đang cần tuyển nguồn nhân lực có trình độ cao, kỹ sư và thạc sĩ."

Nga đang thúc đẩy kế hoạch nội địa hóa sản xuất linh kiện cho máy bay chiến đấu và phi thuyền vũ trụ. "Các chuyên gia từ những nhà máy quốc phòng Ukraine là những gì mà chúng tôi cần", ông Shereikin nói.

Các quan chức Viễn Đông đã điều động những tổ công tác tìm kiếm phụ trách hoạt động "săn" chuyên gia Ukraine chạy tị nạn gần biên giới để tránh chiến sự.

Nhà máy quân sự lớn nhất của Nga mang tên Gagarin đặt trụ sở tại Komsomolsk-on-Amur chuyên chế tạo máy bay chiến đấu Sukhoi thế hệ thứ 5 cũng như các linh kiện cho dòng máy bay dân dụng Superjet - 100.

Có đến 8249 người Ukraine đã chạy sang Viễn Đông kể từ khi xảy ra các cuộc giao tranh quân sự giữa quân chính phủ Kiev với lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông, Nam Ukraine.

Danh sách các vị trí tuyển dụng của Nga đối với người Ukraine tị nạn là các kỹ sư, kỹ thuật viên, lập trình viên. Những người được tuyển dụng sẽ được cung cấp nơi ở và trả lương, trợ cấp.

Hồng Thủy