Nga sẽ cắt đứt mọi quan hệ nếu NATO kết nạp Ukraine

25/12/2014 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Các nước NATO đã đẩy Kiev để quyết định phản tác dụng này, cố gắng biến Ukraine thành một mặt trận đối đầu với Nga".

Nga hôm 24.12 cho rằng NATO đã biến Ukraine thành một "tiền tuyến của cuộc đối đầu" và đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ còn lại với liên minh quân sự này nếu kết nạp Kiev. 

Theo Reuters, việc Quốc hội Ukraine xóa bỏ tình trạng trung lập của đất nước và mở ra con đường pháp lý cho tham vọng trở thành một thành viên NATO đã Moscow và làm tồi tệ hơn cuộc đối đầu tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.

"Các nước NATO đã đẩy Kiev để quyết định phản tác dụng này, cố gắng biến Ukraine thành một mặt trận đối đầu với Nga", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Antonov nói với hãng thông tấn Nga Interfax.

"Nếu quyết định này trong tương lai giúp Kiev gia nhập NATO, chúng tôi sẽ đáp trả một cách thích hợp. Chúng tôi sẽ cắt đứt tất các quan hệ với NATO, đó sẽ là một sai lầm không thể sửa chữa," ông Antonov nói.

Ukraine có thể sẽ phải mất nhiều năm mới có thể đáp ứng được các điều kiện gia nhập NATO. Nhưng khi hoàn thành các điều kiện này thì cũng không chắc chắn rằng liên minh sẽ tiếp nhận họ, Reuters cho biết.

Tuy nhiên, dù NATO chưa quyết định kết nạp Ukraine, nhưng những gì phương Tây đang làm đối với quốc gia chiến lược thuộc Liên Xô cũ này khiến Moscow không khỏi lo ngại và xem nó là mối đe dọa quân sự trực tiếp tới biên giới với châu Âu của mình.

NATO đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại Đông Âu trong năm nay sau khi tuyên bố rằng có bằng chứng cho thấy Nga dàn dựng và trang bị cho lực lượng ly khai ủng hộ Moscow ở miền đông Ukraine.

Moscow phủ nhận hỗ trợ cuộc nổi loạn và hiện đang cố gắng, cùng với Kiev và phe ly khai, tăng cường nỗ lực để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine.

Nguyễn Hường