Nga sẽ chính thức quyết định sát nhập Crimea hay không vào 21/3

11/03/2014 20:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Duma Quốc gia Nga dự định sẽ quyết định có sát nhập Crimea vào lãnh thổ nước này hay không trong ngày 21/3 tới.

Theo Russia Today, dự luật tạo ra cơ sở pháp lý cho sự sát nhập này sẽ được đưa ra xem xét trong ngày 17/3 và tiến hành bỏ phiếu thông qua vào ngày 21/3.

Người dân Crimea biểu tình ủng hộ Nga. 

Dự luật được xem xét sau khi có kết quả bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sát nhập vào Liên bang Nga hay ở lại Ukraine của người dân Crimea, dự kiến sẽ diễn ra ngày 16/3 tới.

Trong ngày 11/3, Phó Thủ tướng Rustam Temirgaliev nói với Interfax rằng, chính quyền Crimea hy vọng rằng Nga sẽ cung cấp cho khu vực này gói hỗ trợ tài chính 1 tỷ USD trong vài tháng tới. Số tiền này sẽ giúp chính quyền khu vực trả lương và lương hưu cho người dân trong bối cảnh Crimea từ chối công nhận sự hợp pháp của chính phủ Kiev mới. 

Trước đó, Kiev cũng đã cắt các khoản hỗ trợ tài chính cho chính quyền Crimea để phản đối cuộc trưng cầu dân ý sắp tới. Tuy nhiên, Crimea đã bắt đầu chuyển đổi sang hệ thống tài chính của Nga.  

Hơn 1 tỷ hryvna (khoảng 110 triệu USD) ngân sách của Crimea cũng đã bị Kiev đóng băng khiến 200 ngàn nhân viên không có lương và 180 ngàn trẻ em không nhận được trợ cấp, theo tuyên bố của Quốc hội Crimea.

Nguyễn Hường