Nga sẽ không mua thêm bất cứ xe bọc thép nào từ Italy

24/01/2013 10:06 Lê Dũng (theo Ria)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng cho biết quân đội Nga sẽ không nhập khẩu thêm bất cứ chiếc xe bọc thép đa năng nào từ nhà chế tạo của Italy.
Thông tin trên đã được Tư lệnh lực lượng lục quân Vladimir Chirkin khẳng định như vậy vào ngày hôm qua 23/1/13.

Iveco LMV hay còn được biết đến với các tên gọi Rys/Lynx

"Gần như tất cả các hợp đồng đã được thanh toán với đối tác Italy và chúng đang trong quá trình chuyển giao. Quân đội Nga sẽ không mua thêm bất cứ xe bọc thép nào nữa" - ông Vladimir Chirkin cho hay.

Quan chức này cũng giải thích thêm rằng hiện nay, khả năng trong nước của Nga cũng có thể sản xuất được các phương tiện cùng loại, không nhất thiết phải nhập khẩu thêm nữa.

"Chúng tôi đã có các sản phẩm xe bọc thép Medved, Tigr và Volk, các phiên bản cải tiến hiện đại hơn cũng đang được phát triển".

Trước đó, tháng 12/2011 Nga đã ký hợp đồng mua bán xe bọc thép Rys/Lynx và tính cho đến nay đã có 4 chiếc được chuyển giao cho Nga để thử nghiệm và kiểm tra tính năng.

Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga với hãng Ria Novosti rằng lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga trước thời tân bộ trưởng Soygu đã từng đề nghị chính phủ phê duyệt kế hoạch mua từ 727 đến 3.000 chiếc Rys/Lynx từ Italy để trang bị trong giai đoạn 2013 - 2015.

Năm ngoái, 57 chiếc Rys/Lynx đã được lắp ráp cho Nga với tỷ lệ 10 % hàng nội địa được lắp đặt tại nhà máy ở Voronezh. Những sản phẩm còn lại theo hợp đồng sẽ được lắp ráp trong năm nay tại nhà máy Kamaz ở Tatarstan.

Italy, một trong những thành viên của NATO hiện là nhà cung cấp xe bọc thép Lynx cho nhiều quốc gia trong liên minh này, trong đó có Áo, Bỉ, Anh, Na Uy và Tây Ban Nha. Gi á thành mỗi chiếc Lynx rơi vào khoảng 300.000 USD.
Lê Dũng (theo Ria)