Nga thử tên lửa đạn đạo tiên tiến, đầu đạn hạt nhân

05/03/2014 13:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga cũng tiến hành thử nghiệm đầu đạn hạt nhân có thể phá vỡ lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ triển khai ở Châu Âu cùng với NATO.

Nga hôm 4/3 đã bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa tiên tiến trong bối cảnh bế tắc trong quan hệ với phương Tây liên quan tới vấn đề Ucraine.

"Mục đích của vụ phóng thử là nhằm để kiểm tra tải trọng của tên lửa đạn đạo liên lục địa", ba hãng tin chính thức của nhà nước Nga dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao đưa tin cho biết.

Nga đã thông báo với Washington về vụ thử nghiệm tên lửa này trước khi nó diễn ra để tránh gây hiểu lầm.

Theo đó, tên lửa được bắn thử là RS-12M Topol di động có hệ thống dẫn đường vừa trải qua một cuộc thử nghiệm gần nhất hôm 28/12/2013.

Tên lửa này được phát triển trên nền tảng các tên lửa Topol sử dụng từ những năm 1980 và đã được cải tiến liên tục. Một phiên bản cải tiến của nó đang được NATO sử dụng có tên gọi là SS-25 Sickle có tầm xa 10.000 km.

Giới chức quốc phòng Nga không tiết lộ chi tiết về các tính năng tiên tiến của nó, nhưng nói rằng vụ thử nghiệm diễn ra tại bãi phóng tên lửa Kapustin Yar nằm gần thành phố đông nam Volgograd.

Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu trong bãi phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo Sary Shagan Nga thuê của Kazakhstan.

Nga cũng tiến hành thử nghiệm đầu đạn hạt nhân có thể phá vỡ lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ triển khai ở Châu Âu cùng với NATO - một động thái được Moscow xem là mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của mình.

Các quan chức Quốc phòng Nga cho biết, cuộc thử nghiệm được thiết kế để kiểm tra khả năng "thâm nhập hệ thống phòng thủ tên lửa" của đầu đạn. 

Các cuộc thử ngiệm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga với Mỹ và EU gia tăng căng thẳng liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Ucraine, nơi Putin đã được phép điều quân đến bảo vệ lợi ích và người dân của mình. 

Một quan chức Mỹ cho biết, Nga đã thông báo với Washington về vụ thử nghiệm tên lửa này trước khi nó diễn ra. 

"Chúng tôi đã được thông báo về vụ thử nghiệm này hồi đầu tuần này nên nó không bất ngờ," các quan chức quốc phòng Mỹ nói với AFP điều kiện giấu tên.

Nguyễn Hường