Nga thúc đẩy đàm phán đặt quân ở nước ngoài, bao gồm Việt Nam

11/02/2015 13:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đang đàm phán hiện diện quân sự ở nhiều quốc gia khác gồm Việt Nam, Venezuela, Nicaragua, Singapore và Cuba.

Đài TV Zvezda của Nga ngày 10/2 đưa tin cho rằng ngoài Síp, Nga đang đàm phán hiện diện quân sự ở nhiều quốc gia khác gồm Việt Nam, Venezuela, Nicaragua, Singapore và Cuba.

Theo đó, trong một cuộc họp gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu tuyên bố rằng Nga đang đàm phán thiết lập căn cứ quân sự tại Việt Nam, Nicaragua, Singapore và Cuba.

Cũng theo Bộ trưởng Shoigu, các cuộc đàm phán không chỉ liên quan tới việc thành lập các căn cứ quân sự mà còn đơn giản hóa các chuyến thăm của tàu Nga tại các cảng của các nước này và khả năng triển khai máy bay tiếp nhiên liệu tầm xa.

Hải quân Nga.

"Chúng ta đang tích cực bay, nhưng để chủ động bay, chúng ta cần phải đảm bảo nguồn tiếp nhiên liệu cơ bản. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng máy bay chở dầu IL-78 hoặc chờ chúng ta ở đường xích đạo hoặc ở những nơi khác", tờ TV Zvezda dẫn tuyên bố của ông Shoigu cho biết.

Theo nhà phân tích Vadim Kozyulin, Nga đang tham gia vào một cuộc đấu tranh chính trị với Mỹ để ngăn chặn Washington hình thành một thế giới đơn cực. Việc thiết lập các căn cứ quân sự trên thế giới, sẽ là một trong những bước đi quan trọng giúp Nga có thể chấm dứt quyền bá chủ của Mỹ.

Theo TV Zvezda, ngoài các nước trên, Nga còn đang xúc tiến kế hoạch thiết lập căn cứ quân sự tại Síp và Hy Lạp. Dự kiến, thỏa thuận thiết lập căn cứ quân sự tại Síp sẽ được ký kết vào ngày 25 tháng này trong chuyến thăm của Tổng thống Nicos Anastasiades tới Moscow.

Theo lời nhà khoa học chính trị Alexander Hramchihin, trong bối cảnh tình hình Trung Đông hiện nay, việc thiết lập căn cứ Nga tại Síp là một giải pháp rất tốt và có nhiều khả năng thành hiện thực.

Nhiều nhà phân tích Nga cũng ủng hộ kế hoạch thiết lập căn cứ quân sự tại Hy Lạp. Theo họ, các nhà lãnh đạo mới của Hy Lạp đã tuyên bố khả năng liên minh quân sự với Nga và ra khỏi NATO. Tăng cường hợp tác với Hy Lạp không chỉ có ý nghĩa về mặt quân sự mà còn có giá trị kinh tế rất lớn trong bối cảnh Moscow muốn đưa quốc gia này gia nhập tuyến đường vận chuyển khí tới châu Âu mới của mình.

Trong tháng 7/2014, Tổng thống Putin đã đến thăm Nicaragua như một phần của chuyến công du Mỹ Latinh. Trong chuyến thăm này, ông Putin đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Nicaragua về cả hợp tác quân sự, thiết lập trạm mặt đất GLONASS cũng như sự tham gia của Nga trong việc xây dựng kênh đào Nicaragua.

Trong tháng 10 năm 2014, Argentina cũng đã đồng ý cho Nga triển khai các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình. Đánh giá về nỗ lực trên của Nga, tờ The Guardian của Anh cho rằng Mỹ thực sự đã ngủ quên trong lúc Nga xây dựng các căn cứ quân sự ở nước ngoài./.

Nguyễn Hường