Nga tìm kiếm điểm đứng chân ở Ai Cập, thay thế cảng Tartus của Syria

28/10/2013 07:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Moscow đã đầu tư cho một địa điểm mới trong khu vực có thể thay thế cảng Tartus tại Syria trong trường hợp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad có thể bị lật đổ.

Theo tờ London Times ngày 27.10, Nga đang tìm cách đẩy mạnh quan hệ với Ai Cập trong nỗ lực gia tăng hiện diện tại Địa Trung Hải để cân bằng với sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

Tờ báo Anh cho biết, Moscow đã đầu tư cho một địa điểm mới trong khu vực có thể thay thế cảng Tartus tại Syria trong trường hợp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad có thể bị lật đổ.

Tàu sân bay Varyag của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga sẽ tìm cách duy trì sự hiện diện hải quân thường trực ở Địa Trung Hải, nhưng các chuyên gia nói rằng căn cứ ở Tartus không thể cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho một sự hiện diện như vậy vì nó không thể đón được các tàu lớn.   

"Tartus dễ bị tổn thương và quá nhỏ. Còn các cảng của Ai Cập hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của lực lượng hải quân Nga," tờ báo trích dẫn một nguồn tin quốc phòng Israel giấu tên cho biết.

Một phái đoàn ngoại giao Ai Cập đã tới Moscow hồi cuối tuần qua để hội đàm với giới chức Nga. Theo London Times, mục đích của chuyến thăm này là để đặt nền móng cho chuyến thăm Cairo của Tổng thống Vladimir Putin.

Sự hợp tác này phù hợp với lợi ích của cả hai bên trong bối cảnh quan hệ giữa Ai Cập và Mỹ đã trở nên lạnh nhạt sau những biến động chính trị gần đây tại quốc gia này. Do đó, Cairo đang cần một người bảo trợ quân sự mới. Còn Nga cũng đang tìm kiếm một địa điểm đáng tin cậy hơn để tăng hiện diện ở Trung Đông.

Hôm 19/10, tờ Times of Israel đưa tin cho biết, Ai Cập đã tìm cách thu hút Nga sau khi bị Mỹ đóng băng viện trợ.


Nguyễn Hường