Nga tố cáo NATO vi phạm giới hạn của Liên Hợp Quốc

05/10/2011 21:29 Lê Dũng (theo Ria Novosti)
(GDVN) - 16 người Serb và 4 binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hoà bình KFOR dưới sự điều hành của NATO đã bị thương trong các cuộc đụng độ...
Ngày 5/10/2011, chính quyền Nga đã lên tiếng cáo buộc lực lượng NATO đã vi phạm giới hạn cho phép của Liên Hợp Quốc khi sử dụng vũ lực chống lại cộng đồng người Serbs ở miền bắc Kosovo.

Moscow cho rằng NATO không có quyền sử dụng vũ lực để chống lại tộc người Serbs thiểu số ở Kosovo.

Theo Moscow, tháng 9 vừa qua 16 người Serb và 4 binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hoà bình KFOR dưới sự điều hành của NATO đã bị thương trong các cuộc đụng độ ở khu vực biên giới giữa Jarinje nối với Serbia.

Chính quyền Serbia cho biết những hành động của NATO là không thể chấp nhận được. Trong khi đó, đại diện của Tổ chức hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương nói rằng binh sỹ của họ hành động như vậy chỉ để tự vệ.

Kosovo đã và đang cố gắng kiểm soát các khi vực cắt qua biên giới, tuy nhiên những nỗ lực của Kosovo luôn bị người Serbs thiểu số chống đối.

Serbia cho biết các cuộc đàm phán với Kosovo dưới sự trung gian của EU không thể nào nối lại cho đến khi nào tình hình tại khu vực được giải quyết ổn thoả.

Bộ ngoại giao Nga lên tiếng nói rằng NATO đã từng bước vi phạm giới hạn cho phép và sự uỷ thác của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Lê Dũng (theo Ria Novosti)