Nga triển khai thêm lực lượng tới Crimea

17/09/2014 06:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đang tăng cường triển khai quân đội tới khu vực Crimea và phía Nam đất nước đáp ứng với sự mở rộng hiện diện quân sự của NATO ở biên giới nước này.

Nga đang tăng cường triển khai thêm quân đội tới khu vực Crimea và phía Nam đất nước trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine diễn biến ngày càng xấu đi và lực lượng phương Tây đang tăng cường quân sự mạnh mẽ ở biên giới của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết hôm 16/9.

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Shoigu cho biết việc triển khai một lực lượng đầy đủ và tự lực đến Crimea là một ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Theo ông Shoigu, tình hình ở Ukraine đã trở nên rất xấu và sự hiện diện quân sự nước ngoài gia tăng gần biên giới Nga là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia. Tình hình quân sự và chính trị" ở Tây Nam nước Nga đã "thay đổi đáng kể kể từ đầu năm nay."

Moscow đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với các động thái tăng cường hiện diện quân sự của NATO về phía đông và Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc phương Tây kích động khủng hoảng ở Ukraine để "hồi sinh" liên minh quân sự này. 

NATO trong tháng này đã đồng ý thành lập lực lượng phản ứng nhanh mới có thể triển khai trong vòng vài ngày. Đáp lại, Tổng thống Putin cảnh báo Nga sẽ áp dụng tất cả các biện pháp phòng thủ để có thể đối phó kịp thời, đầy đủ với các mối đe dọa trên. 

Tổng phống Putin quyết định mở rộng, hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen, tăng cường đào tào, hiện đại hóa lực lượng này. Ngoài ra, Nga đang xem xét thiết lập các căn cứ tên lửa ở từng khu vực quân sự.

Phản ứng trước tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Nga, NATO cho biết bất kỳ sự tăng cường quân sự nào của Nga ở Crimea đều có thể phá hoại thỏa thuận ngừng bắn tại chỗ./.

Nguyễn Hường