Nga trình dự thảo kiểm soát vũ khí thất lạc ở Libya lên LHQ

20/10/2011 16:34 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Nga đã chuẩn bị một dự thảo nghị quyết để trình lên LHQ về việc kiểm soát hệ thống phòng không di động MANPADS đang thất lạc ở Libya.
Theo nguồn tin riêng của hãng thông tấn AP, Nga đã gửi dự thảo trên tới 4 thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó đã kêu gọi LHQ cần có những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự phát tán số vũ khí nguy hiểm trên trên lãnh thổ Libya. Ngoài ra, còn có các chi tiết khác trong bản dự thảo, nhưng đã không được tiết lộ.
MANPADS
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, trong 42 năm cầm quyền, cựu nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã chi tiền mua khoảng 20.000 MANPADS (Man-Portable Air-Defense System - Hệ thống phòng không mang vác cá nhân).

Tuy nhiên, trong quá trình xảy ra cuộc nội chiến, nhiều hệ thống MANPADS trong số đó đã bị thất lạc khiến các nhà chức trách phương Tây lo ngại chúng có thể trở thành mối đe dọa, nhất là đối với ngành hàng không dân dụng, nếu rơi vào tay lực lượng khủng bố.

Vào giữa tháng 9, Ngoại trưởng Nga Ilya Rogachev cũng đã bày tỏ quan ngại rằng, các loại vũ khí bị mất tích từ kho vũ khí của Đại tá Gaddafi trong cuộc chiến ở Libya, có thể đã rơi vào tay của các nhánh của "Al-Qaeda" tại khu vực này.

Để tìm kiếm và tiêu hủy số hệ thống phòng không di động MANPADS được mua dưới thời cầm quyền của Đại tá Gaddafi, Mỹ đã phân bổ cho Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NPC) Libya khoảng 30 triệu USD.

Được biết, trong chuyến thăm bất ngờ tới Tripoli hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thảo luận về vấn đề phân bổ 10 triệu USD bổ sung cho NTC để tìm kiếm số vũ khí trên.
Nguyễn Hường (Theo Lenta)