Nga, Trung Quốc sẽ ký thoả thuận năng lượng

10/06/2011 13:23
(GDVN) – Theo nguồn tin được đại sứ quán Trung Quốc tại Nga cho biết, trong tuần tới Bắc Kinh và Moscow sẽ cùng nhau ký kết một thoả thuận cung cấp khí đốt.

(GDVN) – Theo nguồn tin được đại sứ quán  Trung Quốc tại Nga cho biết, trong tuần tới Bắc Kinh và Moscow sẽ cùng nhau ký kết một thoả thuận cung cấp khí đốt trong chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào, chủ tịch Trung Quốc đến Nga.
 

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Li Hui cho biết thoả thuận được Bắc Kinh trông đợi từ lâu này sẽ mở đường cho việc Trung Quốc mua của Nga mỗi năm 68 tỷ mét khối khí đốt trong vòng 30 năm liên tục.

“Công tác đàm phán đang được tiến hành, một thoả thuận về công thức giá khí đốt dự định sẽ được ký kết trong tương lai gần” – ông Li Hui nói với các phóng viên báo chí.

Theo Ria Novosti, từ ngày 15 đến ngày 18 tới đây, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ tới Nga tham dự Diễn đàn kinh tế St Petersburg.

Trước đó, một phát ngôn viên của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom có tên Sergei Kupriyanov nói rằng tập đoàn này có kế hoạch đàm phán với đối tác Trung Quốc vào ngày 14/6.

Mới đây, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng đã bày tỏ thái đội hy vọng rằng Bắc Kinh và Moscow sẽ thống nhất ký kết với nhau thoả thuận mua bán khí đốt này trước năm 2011.

Bình Nguyên (theo Ria Novosti)