Nga xác nhận mua máy bay vận tải chiến thuật An-70 từ Ucraina

28/06/2012 16:26 Ngọc Huyền (Nguồn RIA)
(GDVN) - Không quân Nga đã chắc chắn sẽ mua máy bay vận tải chiến thuật Antonov An-70 của Ucraina khi nước này sửa chữa tất cả các sai sót trong thiết kế.
Theo Tư lệnh Không quân Nga Thiếu tướng Viktor Bogdanov, Nga sẽ mua máy bay vận tải chiến thuật Antonov An-70 của Ucraine khi nước này sửa chữa tất cả các sai sót trong thiết kế do các chuyên gia Nga chỉ định.

Mua máy bay vận tải chiến thuật Antonov An-70 của Ucraine.

Tại cuộc họp báo của hãng tin RIA Novosti nhằm kỷ niệm 100 năm của Lực lượng Không quân Nga, tướng Bogdanov cho hay: "Phía Ukraina đã hứa sẽ hoàn tất các phần việc còn lại trên máy bay An-70 trong tương lai gần."

"Chúng tôi chắc chắn sẽ mua loại máy bay này" - Bogdanov nói. Ông tiết lộ thêm rằng, những bất đồng trước đây về việc mua bán là do các "lỗ hổng" trong phần thiết kế của máy bay và Ukraina đã hứa sẽ sửa chữa phù hợp với yêu cầu của Nga.

Máy bay An-70 do Ucraina thiết kế và có sự đóng góp từ phía Nga đã gặp phải một quá trình phát triển dài và khó khăn, với việc một mẫu thử nghiệm bị rơi vào những năm 1990 trong một vụ va chạm và vụ tai nạn thứ hai vào năm 2001 ở tỉnh Omsk, Nga.

Moscow đã từng rút khỏi dự án hồi năm 2006 khi Tư lệnh Không quân Nga Vladimir Mikhailov nói họ không cần chiếc máy bay và muốn hiện đại hóa loại máy bay vận tải quân sự Il-76. Nhưng sau đó Nga đã quay lại chương trình. Quân đội Nga trước đó vào hồi tháng 5 đã công bố kế hoạch mua ít nhất 60 chiếc An-70.

Ngoài ra, ông Bondarov cũng cho biết Lực lượng Không quân nước này sẽ nhận ít nhất 10 chiếc máy bay vận tải siêu nặng An-124 vào năm 2020.


Ngọc Huyền (Nguồn RIA)