Nga xét xử 5 nghi phạm trong vụ ám sát Nemtsov

09/03/2015 10:57 Nguyễn Hường.
(GDVN) - Cựu cảnh sát Chechnya Dadaev là người đã nhận tội. Còn Gubashev, một nhân viên bảo vệ tại siêu thị ở ngoại ô Moscow đã bác bỏ các cáo buộc.

 Reuters hôm 8/3 đưa tin cho biết, chính quyền Nga đã tuyên án đối với 2 trong số 5 nghi phạm bị bắt giữ trong vụ sát hại lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov.

Từ trái sang phải: Các nghi phạm Tamerlan Eskerkhanov, Shagid Gubashev và Ramzan Bakhayev.

Tại một phiên tòa ở Moscow hôm 8/3, một trong hai nghi phạm là cựu cảnh sát cấp cao của khu vực Chechnya đã thú nhận tham gia vào tội ác trên. Nghi phạm còn lại phủ nhận.

Theo Lenta, Anzor Gubashev và Zaur Dadaev là hai nghi phạm chính trong vụ sát hại Nemtsov. Dadaev là người đã nhận tội. Còn Gubashev, một nhân viên bảo vệ  tại siêu thị ở ngoại ô Moscow đã bác bỏ các cáo buộc.

"Sự tham gia của Dadayev vào tội ác trên được xác nhận bởi những lời thú tội và toàn bộ các bằng chứng đã thu thập được", Thẩm phán Natalia Mushnikova cho biết.

Nghi phạm chính Zaur Dadaev đã nhận tội.

Những người ủng hộ Nemtsov từng bày tỏ hy vọng rằng các nhà điều tra đã bắt giữ đúng thủ phạm.

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, một đồng minh của ông Putin cho biết, cựu cảnh sát Zaur Dadayev là một người Hồi giáo ngoan đạo đã nổi giận trước những bức ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammad trên tờ báo châm biếm Charlie Hebdo của Pháp.

Nemtsov đã lên tiếng bênh vực tờ báo Pháp trên sau khi xảy ra vụ xả súng giết chết 12 người tại tòa soạn ở Paris hồi tháng 1/2015. Các nhà điều tra Nga trước đó nghi ngờ rằng đây có thể là động cơ khiến Dadayev sát hại Nemtsov.

Anzor Gubashev, người phủ nhận các cáo buộc, che mặt trong phòng tạm giam.
Tamerlan Eskerkhanov được hộ tống tới phiên tòa.

Ông Kadyrov mô tả Dadayev là "một người yêu nước Nga thật sự" và đã nhận được một số huy chương cho sự dũng cảm của mình. Nhưng Dadayev đã rời Tiểu đoàn Bắc sau đó vì lý do không rõ ràng.

Anzor Gubashev cũng đã bị kết tội. Ba nghi phạm khác đã bị bắt giữ là Shagid Gubashev, Ramzan Bakhayev và Tamerlan Eskerkhanov. Một nghi phạm thứ 6 đã dùng lựu đạn tự sát ở Chechnya khi cảnh sát tới bắt giữ, theo Interfax.

Phiên tòa xét xử hai nghi phạm giết hại Nemtsov đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nhà nước Nga hôm 8/3 như một bằng chứng cho thấy chính quyền rất minh bạch và điều tra kỹ lưỡng trong vụ việc./.

Nguyễn Hường.