Ngày của lính, lão Tướng quân mong thế hệ trẻ giữ mình!

22/12/2017 10:10 Ngọc Quang
(GDVN) - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhắn nhủ rằng, tương lai của đất nước nằm trong tay thế hệ trẻ, vì vậy hãy luôn rèn luyện để không bị sa ngã.

Một chiều cuối tuần, chúng tôi đến thăm ông nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Đón chúng tôi bằng nụ cười hiền hậu, ông bảo: “Lạnh thế mà các cậu vẫn đến thăm, mình rất xúc động!”.

Rót cho tôi chén nước ấm, ông kể, cứ mỗi dịp kỷ niệm một ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt là vào ngày 22/12, ông lại nhớ về đồng đội, rất nhiều người đã hy sinh anh dũng, có những chiến sĩ ngã xuống khi mà chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là thống nhất đất nước. 

Cho nên đến bây giờ, sắp bước sang tuổi 92, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước vẫn dành thời gian thăm lại chiến trường xưa, tham gia công tác tìm hài cốt chiến sĩ.

Đặc biệt, ông luôn quan tâm tới chủ quyền biển đảo của nước nhà và công tác cán bộ, phòng chống tham nhũng. Ông nhiều lần gửi thư tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bày tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm chống tiêu cực trong Đảng.

Ông nói: “Nạn tham nhũng đã phủ định thành quả của hai cuộc kháng chiến cứu nước. Cho nên tôi đánh giá rất cao là thời gian vừa qua, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, đặc biệt là Tổng Bí thư rất quyết liệt với công tác phòng chống tham nhũng, chỉnh đốn Đảng, thể hiện rõ qua hai nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và khóa XII.

Đây là cuộc đấu tranh quan trọng, không khác nào một trận đánh quyết định trên chiến trường, có ý nghĩa then chốt đối với vận mệnh của dân tộc, sự tồn vong của chế độ.

Tôi nhận thấy những gì làm được trong thời gian gần đây rất đáng mừng, điều đó đang củng cố rất vững chắc niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chỉ rõ, công tác cán bộ đặc biệt quan trọng với sự phát triển của đất nước, vì thế ông đề nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị xử lý tất cả những trường hợp bổ nhiệm không đúng tiêu chuẩn, sử dụng bằng cấp sai quy định, kê khai gian dối. ảnh: Ngọc Quang.

Tướng Thước chia sẻ, trong cả một quá trình theo dõi công tác cán bộ, ông nhận thấy có nhiều biểu hiện đáng lo ngại xuất hiện từ sau Đại hội 9, kéo dài tới cả sau Đại hội 10. Hậu quả ấy khiến cho Bộ Chính trị, Trung ương Đảng khóa 11 phải mất nhiều công sức sửa chữa, dù rất vất vả nhưng kết quả chưa được bao nhiêu.

Cho tới sau Đại hội Đảng khóa 12, rõ ràng Tổng Bí thư, Bộ Chính trị và Trung ương Đảng đang thể hiện rất quyết liệt, những gì làm được trong mấy tháng trở lại đây bằng nhiều năm ở các khóa 9, 10 cộng lại.

"Di sản" của ông Đinh La Thăng khiến Bộ Giao thông chịu nhiều áp lực

“Tôi rất mừng vì Đảng đã thấy được những sai lầm, những vấn đề còn tồn tại trong công tác cán bộ.

Trước đây nói rằng đấu tranh chống tham nhũng không có vùng cấm, thế nhưng thực tế mới tắm từ vai trở xuống.

Nhưng sau đại hội 12 thì thấy rất rõ cuộc đấu tranh chống tham nhũng không có vùng cấm, những cán bộ dù đã vào đến Bộ Chính trị như ông Đinh La Thăng cũng đã bị khởi tố, và chắc chắn sẽ được xử lý nghiêm minh.

Ngoài ông Thăng, còn nhiều cán bộ cấp cao đã và đang bị xử lý, cho thấy Đảng ta đang hết sức quyết liệt nhằm làm trong sạch bộ máy, thực hiện đúng ý nghĩa Đảng ra đời là để phục vụ cho lợi ích của nhân dân.

Tất cả những ai đi ngược với lợi ích của nhân dân, làm ra những điều xấu xa đều phải nghiêm trị. Các cụ xưa đã dạy rằng ‘trong ấm ngoài êm’, cho nên trước tiên phải giải quyết tận gốc công tác cán bộ, có như thế thì mới giữ yên được bờ cõi nước nhà”, Tướng Thước nhấn mạnh.

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã đề nghị giám sát, làm rõ những trường hợp bổ nhiệm có vấn đề mà báo chí nêu thời gian qua. ảnh minh họa: Tiền phong.

Lớp trẻ ngày nay đừng sa ngã

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chia sẻ, ông rất buồn vì thời gian qua có nhiều lãnh đạo nhăm nhe vun vén cho cá nhân, cho gia đình, rồi tìm cách này cách khác cho con được giữ chức vụ. Nói thẳng ra, đó là ông Nguyễn Xuân Anh con ông Nguyễn Văn Chi; ông Vũ Quang Hải con ông Vũ Huy Hoàng; ông Lê Phước Hoài Bảo con ông Lê Phước Thanh… và còn có những trường hợp khác nữa.

“Làm lãnh đạo là anh đã được hưởng chế độ tốt rồi, vậy thì phải nỗ lực làm được những việc tốt cho dân chứ đừng nhìn xung quanh thấy người ta tham, thấy người ta đưa con cháu vào chỗ này, chỗ kia, rồi mình cũng nảy lòng tham là hỏng hết.

Cuối cùng, bản thân không giữ được, mà con cái, gia đình cũng bị liên lụy, tiền bạc còn có ý nghĩa gì nữa khi mà danh dự đã mất, bị nhân dân coi thường.

Tôi rất mong rằng, thời gian tới đây, đồng chí Tổng Bí thư, Bộ Chính trị sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý rốt ráo tất cả những trường hợp bổ nhiệm bừa bãi, không đảm bảo tiêu chuẩn vẫn bổ nhiệm, thậm chí bằng cấp không được công nhận vẫn cứ kê khai, lại lọt qua cả sự kiểm soát của nhiều cơ quan.

Cán bộ đảng viên mà kê khai không trung thực, vi phạm Điều lệ Đảng là không thể chấp nhận được, phải xử lý nghiêm minh. Tôi đề nghị là phải xử lý từ Trung ương, từ các bộ rồi đến các địa phương”, Tướng Thước bày tỏ.

Tướng Thước cũng băn khoăn, ai bao che cho ông Đinh La Thăng?

Từ câu chuyện Bộ Chính trị, Trung ương Đảng kỷ luật ông Đinh La Thăng và nhiều lãnh đạo khác, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đề cập tới vấn đề có tính phổ quát hơn, đó là: Kiểm soát quyền lực, ngăn chặn sự yếu kém, tha hóa của cán bộ, nhằm tránh gây ra những thiệt hại cho nhà nước và nhân dân.

Kiểm soát quyền lực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự phát triển của mỗi quốc gia. Nếu không kiểm soát được quyền lực, tình trạng lạm dụng quyền lực sẽ xảy ra tràn lan, gây ra nhiều bức xúc trong xã hội, khiến niềm tin của nhân dân suy giảm.

Đó lại là cơ hội cho các thế lực xấu tìm cách chia rẽ Đảng với nhân dân, thậm chí chia rẽ ngay trong nội bộ các tổ chức khiến cho cán bộ đảng viên bị suy thoái tư tưởng, dẫn tới “tự diễn biến, tự chuyển hóa”.

“Nơi nào thiếu kiểm soát, giám sát quyền lực, lơ là trong công tác cán bộ là nơi đó xảy ra thiệt hại lớn cho nhà nước. Đã có nhiều trường hợp bổ nhiệm sai nhưng vẫn núp bóng đúng quy trình. Đã có nhiều vụ việc làm trái quy định nhà nước, gây thất thoát lãng phí trầm trọng ở nhiều dự án.

Những sai phạm của từng cá nhân, tổ chức đã và đang được xử lý nghiêm minh, nhưng theo tôi một việc quan trọng hơn nữa là phải giải quyết được vấn đề mang tính hệ thống, để cán bộ không thể lạm quyền và không dám lạm quyền”, Tướng Thước nêu quan điểm.

Ông băn khoăn, ngoài trường hợp phải xử lý nghiêm khắc làm gương thì còn một việc khác cũng rất quan trọng là phải giáo dục đạo đức cho cán bộ thường xuyên và phải có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ, giúp cho cán bộ luôn tự răn mình, không bị vướng vào các sai phạm.

Ông Nguyễn Đình Hương: Cục trưởng Cục Hàng hải có dấu hiệu không trung thực

Tướng Thước chia sẻ: “Là một người lính đã từng trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước, cả đời gắn bó với sự nghiệp cách mạng, tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, thành quả cách mạng của ngày hôm nay có được là nhờ sự hy sinh của biết bao thế hệ, biết bao nhiêu triệu người.

Vì vậy, trước hết các bạn trẻ phải hiểu được lịch sử thì mới thực sự trân trọng yêu quý đất nước mình, trân trọng những gì mà Đảng đã và đang nỗ lực vì lợi ích của nhân dân.

Các bạn trẻ muốn có sự phấn đấu vươn lên trong các cơ quan nhà nước rất cần làm chủ được mình, phải vượt qua được chính mình, luôn răn mình không bị sa ngã. Phải xứng đáng là cán bộ phục vụ nhân dân. Nếu ai thấy mình không thể làm được như vậy thì tốt nhất không nên đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Đối với các sĩ quan trẻ thì phải noi gương các lớp cha anh, giữ vững thành quả cách mạng. Ngày trước quân đội làm gương trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, thì nay trong hòa bình xây dựng đất nước, quân đội cũng phải làm gương chống tham nhũng, trong công tác cán bộ”.

Tướng Thước nói rằng, bao nhiêu năm qua, ông luôn tâm huyết, suy nghĩ về công tác cán bộ. Muốn xây dựng được một nhà nước kiến tạo, đổi mới, thông minh thì phải có những người cán bộ giỏi, có tâm với nhân dân, với đất nước.

Ông nói: “Một con người có tâm bao giờ cũng đặt lợi ích chung lên trên lợi ích của mình. Trước mỗi việc làm, mỗi hành động đều phải trả lời cho được câu hỏi: Việc làm ấy có vì nước, vì dân không? Có gây thiệt hại cho đất nước không?

Tất nhiên, cũng phải có chính sách đãi ngộ cán bộ ngày càng tốt hơn để họ yên tâm cống hiến, tự tin phát huy hết khả năng của mình. Đồng thời trong quá trình đào tạo, rèn luyện cán bộ, tôi vẫn nhấn mạnh là phải có hệ thống giám sát tốt để ngăn chặn những tư tưởng lạm quyền.

Bác Hồ đã dạy, muốn xây dựng Chủ nghĩa xã hội, cần phải có con người xã hội chủ nghĩa”.

Ngọc Quang