"Ngày phán xét" của Tổng thống Poroshenko đã đến

27/10/2015 09:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đây được xem là một mốc quan trọng đối với Ukraine bởi qua đó sẽ đánh giá những lời hứa của Tổng thống Petro Poroshenko.

Ngày 25/10, Ukraine đã tổ chức bầu cử cấp địa phương. Đây được xem là một mốc quan trọng đối với Ukraine bởi qua đó sẽ đánh giá quá trình tiến hành phân cấp đất nước theo mô hình châu Âu của Tổng thống Petro Poroshenko

Thông tấn AFP của Pháp hôm 25/10 đã gọi cuộc bầu cử tại Ukraine là "ngày phán xét" của Tổng thống Poroshenko bởi đây là một dịp đặc biệt quan trọng để người dân có cơ hội đánh giá những chính sách thắt lưng buộc bụng và biện pháp chống tham nhũng cũng như cải cách đất nước của ông.

Người dân Ukraine tham gia bầu cử chính quyền địa phương. Ảnh Rian

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở miền đông đang tạm lắng và lo ngại ngày càng tăng về thực tế là Ukraine gần đây bị xếp vào danh sách một trong những nước nghèo nhất châu Âu. 

Trong cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức một năm trước đây, phần lớn người dân Ukraine ủng hộ chính sách chuyển hướng thân châu Âu của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk và của Tổng thống Poroshenko. Nhưng hiện nay, sự nhiệt tình đã phai nhạt.

Đảng của Thủ tướng Yatsenyuk không tham gia vào các cuộc bầu cử và kết quả sơ bộ cho thấy "Khối Poroshenko" chỉ giành được 18% số phiếu - thấp hơn dự kiến. 

Trước đó, tờ Financial Times đưa tin cho biết, "Mặt trận Bình dân"  quyết định không tham gia vào cuộc bầu cử để tránh bị xấu hổ trước kết quả tồi tệ.

Động thái trên chỉ ra rằng có một sự thiếu tin cậy đối với những lời hứa hẹn của những nhà cầm quyền trong công chúng Ukraine, Bloomberg nhấn mạnh.

AFP cho rằng sự thất vọng của người dân đối với kế hoạch chuyển hướng sang châu Âu, với chính sách thắt lưng buộc bụng trong nước không được lòng dân và sự không hiệu quả của cuộc chiến chống tham nhũng đã làm tăng cơ hội chiến thắng cho các bên cánh hữu và phong trào ủng hộ Nga.

Trong khi đó, Bloomberg nhấn mạnh rằng các đầu sỏ chính trị và các lãnh đạo địa phương không đáng tin cậy vẫn cố can thiệp vào cuộc bầu cử tại quốc gia này.

"Để duy trì ảo tưởng về quyền kiểm soát các khu vực, ông Poroshenko và nhóm của ông sẽ phải thương lượng với các đầu sỏ chính trị, các đầu nậu địa phương, các chiến binh dân tộc và chủ nghĩa dân túy.

Kết quả là, sự hỗn loạn khó kiểm soát trong nước sẽ tồi tệ hơn, hy vọng phục hồi kinh tế và tuân thủ nghiêm ngặt các chương trình cải cách kinh tế theo quy định của IMF ngày càng khó khăn hơn... Loại bỏ tham nhũng vẫn còn ở quá xa", Bloomberg cho biết.

Theo AFP, sự thất bại của cuộc bầu cử có thể phá vỡ liên minh cần quyền tại Ukraine, làm tăng hoài nghi về lời hứa đưa đất nước gia nhập EU vào năm 2020 và hiện đại hóa nền kinh tế Ukraine của ông Poroshenko sẽ tan thành mây khói. 

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử địa phương tại Ukraine dự kiến sẽ công bố vào ngày 4/11. Vòng thứ hai của cuộc bầu cử, bầu chọn thị trưởng, sẽ diễn ra vào ngày 20/11./. 

Nguyễn Hường