Nghệ An: Bắt thêm một vụ nuôi nhốt hổ trái phép ngày đầu năm mới

01/01/2013 19:12 X. Hoà
(GDVN) - Thông tin từ Công an huyện Yên Thành cho biết, cơ quan này vừa bắt được vụ nuôi nhốt một cá thể hổ trái phép nặng khoảng 170kg.
Con hổ trên được Công an huyện Yên Thành bắt giữ vào sáng ngày 1/1 tại gia đình Lê Văn Đạt (SN 1989, trú tại xóm Phú Vinh, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Cá thể hổ vừa bắt giữ có trọng lượng khoảng 170kg được nuôi nhốt trong một chuồng sắt và hiện sức khoẻ của các thể hổ trên vẫn bình thường.

Cá thể hổ nặng gần 170kg vừa bị Công an huyện Yên Thành bắt vào sáng ngày 1/1

Hiện, Công an huyện Yên Thành đã tạm giữ cá thể hổ trên và gửi báo cáo lên Sở NN&PTNT, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn trưng cầu giám định để có hướng xử lý.

Được biết, sau khi có sự phản ánh của báo chí về việc nuôi hổ trái phép tại một số hộ dân tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, các ban ngành địa phương này đã tổ chức cho người dân tố giác những gia đình nuôi hổ trái phép. Sau khi nhận được tố giác của người dân có 3 gia đình đang nuôi hổ trái phép trên địa bàn, tổ công tác dã đến kiểm tra. Tuy nhiên, các gia đình trên đã bí mật vận chuyển số hổ nuôi trong nhà đi nơi khác. Vì vậy việc bắt được các hộ dân nuôi hổ tại đây là rất khó khăn.

Cũng tại Nghệ An, trước đó, vào ngày 6/11/2012, Đội CSĐT tội phạm kinh tế môi trường CA huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã phát hiện và bắt giữ được hai cá thể hổ nặng khoảng 70 kg được nuôi nhốt tại gia đình ông Nguyễn Văn Sáng (SN 1955, trú tại xóm 5, xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, Nghệ An). 

Qua khai nhận, ông Sáng cho biết, hai cá thể hổ này được bà Nguyễn Thị Thể (SN 1974, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) nuôi từ tháng 2/2012 và “gửi tạm” cho ông Sáng vì sợ bị lực lượng chức năng bắt.

Sau đó, Viện sinh thái đã thẩm định hai cá thể hổ bắt được tại nhà ông Sáng thuộc loài nguy cấp, quý hiếm (nhóm IB). Công an huyện Diễn Châu đã chuyển hồ sơ liên quan đến Chi cục kiểm lâm Nghệ An để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dưới đây là một số hình ảnh về cá thể hổ vừa bắt được tại huyện Yên Thành, Nghệ An vào sáng ngày 1/1/2013 do PV báo Giáo dục Việt Nam ghi lại:


X. Hoà