Nghệ An đã cắt hết thùng cơi nới của xe Hổ vồ

31/10/2014 07:09 Xuân Hòa
(GDVN) - Theo thống kê của Thanh tra Sở giao thông và vận tải Nghệ An, hiện 100% xe Howo (Hổ vồ) trên địa bàn tỉnh này cơi nới thành thùng đã được cắt gọt.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 1.034 xe tải các loại. Trong đó xe Howo 03 trục có tải trọng cho phép từ 09 tấn trở lên có khoảng 200 xe. Lượng xe tải ben cơi nới từ 0,2 đến 1,2m có khoảng 600 xe. Số lượng xe Howo (Hổ vồ) cơi nới có 120 xe. Hiện cả 120 xe hổ vồ cơi nới thành thùng đã tự giác cắt gọt trả lại đúng nguyên trạng ban đầu.

Trước đó đã có 120 xe Howo (hổ vồ) trên địa bàn tỉnh Nghệ An cơi nới thành, thùng vận chuyển khối lượng hàng là một trong những nguyên nhân nhân chính phá nát cầu, đường

Xe Hổ vồ được xem là thủ phạm chính phá nát cầu đường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Để đạt được hiệu quả này Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã phối hợp với nhiều đơn vị ban ngành và thực hiện đồng bộ với nhiều biện pháp.

Theo đó, để kiểm soát và dần đi đến xóa bỏ vấn nạn xe cơi nới thành, thùng để chở hàng quá tải trọng Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã  cùng các đơn vị khác tiến hành tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Đặc biệt xử phạt nặng các trường hợp xe quá tải cũng như người điều khiển phương tiện quá tải. Cùng với đó các ngành chức năng kiên quyết chủ xe vi phạm phải hạ tải tại chỗ và yêu cầu cắt gọt thành thùng xe trả về nguyên bản ban đầu khi bị phát hiện.

Đến ngày 28/10 thì 120 xe tải Hổ vồ cơi nới thành, thùng tại Nghệ An đã được các đơn vị chức năng và chủ doanh nghiệp tự động cắt bỏ phần cơi nới, trả lại nguyên trạng ban đầu

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An cũng đã đến tận các cơ sở kinh doanh có sử dụng các loại xe tải, vận động các chủ doanh nghiệp ký cam kết không chở hàng quá tải trọng, không cho xe tự ý thay đổi kích thước. Để kiểm soát xe quá tải trọng, Sở Giao thông vận tải Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng đặt thêm trạm cân lưu động tại các điểm đầu mối giao thông nhằm ngăn chặn tình trạng xe quá tải.

Trước sự quyết liệt của lực lượng chức năng, các doanh nghiệp có xe Hổ vồ cơi nới thành thùng đã tự đưa xe đến các xưởng cơ khí để cắt gọt, trả về nguyên bản ban đầu.

Xuân Hòa