Nghệ An: Không chỉ có cán bộ tại Thanh Chương sử dụng bằng giả

29/03/2014 06:43 Xuân Hòa
(GDVN) - Ngoài một số cán bộ xã tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) sử dụng bằng giả thì nay lại có thêm một cán bộ thị trấn khác tại Nghệ An cũng “xài” bằng giả.

Sử dụng bằng người khác tẩy xóa thành của mình

Trong khi hàng loạt cán bộ xã tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị phát giác sử dụng bằng giả nhưng các cơ quan chức năng vẫn đang ì ạch trong việc kiểm tra, xử lý thì nay lại thêm một cán bộ đang làm việc tại UBD thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An cũng bị phát hiện sử dụng bằng giả.

Đó là trường hợp của bà Cao Thị Mai – Chủ tịch hội phụ nữ, Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ thị trấn Hưng Nguyên. Theo điều tra của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam thì bà Mai không học THPT mà sử dụng bằng của người khác tẩy xóa để thành của mình.

Mặc dù đã bị phát hiện sử dụng bằng tốt nghiệp THPT nhưng bà Mai vẫn luôn cho rằng bằng đó mình nhặt được.

Bà Mai đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của bà Cao Thị Minh (SN 11/06/1970). Do bằng của người khác nên trong phôi bằng tên, tuổi, năm sinh khác và bà Mai sinh sau người cho mượn bằng những 3 năm (bà Mai sinh năm 1973 – PV). Để hợp thức hóa bằng tốt nghiệp THPT của bà Minh thành của mình, bà Mai đã tìm cách tẩy xóa rồi sửa lại cho khớp.

Theo kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra huyện ủy Hưng Nguyên thì bằng tốt nghiệp THPT của bà Minh mà sau đó được bà Mai mượn sử dụng là do trường THPT Thái Lão, huyện Hưng Nguyên cấp năm 1990.

Đến nay con bà Mai vẫn đương nhiệm chức vụ.

Tuy nhiên, việc mượn bằng bà Mai lại thoái thác: “Bằng tốt nghiệp THPT đó tôi nhặt được cùng một số giấy tờ khác chứ không phải tôi mượn. Tôi nhặt được nó năm 2009, đúng đợt đó tôi được cử đi học lớp trung cấp trồng trọt nên tôi đã tẩy xóa sửa lại thành của mình luôn để đi học trung cấp. Tôi biết vậy là sai nhưng tôi thấy vậy là thời cơ để đáp ứng như nhu cầu địa phương đề ra”.

Nhưng khi trao đổi với phóng viên, bà Minh (người cho bà Mai mượn bằng) lại cho hay, bà và bà Mai nhà đối diện nhà nhau, cùng học cấp 2 với nhau. Nhưng lên cấp TPHT chỉ có bà Minh theo học tại trường THPT Thái Lão, còn bà Mai thì nghỉ học. Sau đó bà Mai đã mượn bằng của bà Minh khoảng một năm sau thì trả lại.

Văn bản của Ủy ban kiểm tra huyện ủy Hưng Nguyên gửi chính quyền thị trấn Hưng Nguyên xem xét xử lý kỷ luật bà Mai theo đúng quy định

Nói về việc này bà Mai vẫn nhất quyết khẳng định bằng THPT đó là nhặt được chứ không phải mượn và cũng không biết bằng đó của ai. Nhưng khi hỏi đến chủ nhân của chiếc bằng bà Mai lại cho biết rất rành rọt: “Nhà chị Minh trước đây gần nhà tôi nhưng nay chị ấy đã đi lấy chồng ở xã khác. Bằng đó tôi đã đánh mất trong một lần đi photo không rõ ai nhặt được”.

Thực ra, việc mượn hay nhặt được không phải là yếu tố quyết định trong chuyện này. Vấn đề là bà Mai đã thừa nhận sửa nội dung bằng của người khác thành của mình để được...thăng chức.

Học xong trung cấp mới học THPT

Và quả thực, bà Mai đã liên tiếp được cân nhắc từ chức vụ này đến chức vụ khác với sự thăng tiến đều đặn. Năm 1997 bà Mai được bầu làm Ban thường vụ huyện đoàn Hưng Nguyên. Năm 2001 thì được bầu làm Phó chủ tịch hội phụ nữ thị trấn Hưng Nguyên. Đến năm 2004 đến nay thì bà Mai được bầu lên làm chủ tịch hội phụ nữ thị trấn Hưng Nguyên.

Không những vậy với bằng tốt nghiệp THPT đó bà Mai đã lọt qua nhiều sự xét duyệt để học được một lớp Trung cấp trồng trọt và trung cấp chính trị tại Trường chính trị tỉnh Nghệ An.

Bà Mai thừa nhận đã dùng bằng THPT đó để được học lên lớp trung cấp trồng trọt và trung cấp chính trị. Nhưng sau khi bị phát hiện dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác thì nay bà Mai mới bắt đầu đi học một lớp bổ túc văn hóa (ngang với trình độ THPT). Như vậy quy trình học của bà Mai đã bị đảo ngược từ cao đến thấp và bằng trung cấp đó vẫn chưa bị thu hồi.

Thật ngạc nhiên, việc của bà Mai thì từ đầu năm 2013 Ủy ban kiểm tra huyện ủy Hưng Nguyên (UBKT) đã vào cuộc điều tra.

Sau khi xác minh UBKT huyện ủy đã có kết luận: “Bà Cao Thị Mai không có bằng THPT, bằng tốt nghiệp bà Cao Thị Mai đang sử dụng là của bà Cao Thị Minh (SN 11/6/1970, tại xã Hưng Thái, huyện Hưng Nguyên). Việc bà Mai khai có học THPT cũng không có cơ sở để kết luận, vì bà này không trình được học bạ và các hồ sơ khác liên quan. Xác minh tại Trường THPT Thái Lão thì hồ sơ không còn được lưu trữ”.

Trao đổi vấn đề này ông Trương Văn Thiền – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy Hưng Nguyên cho biết: “Sau khi xác minh thì cho thấy chị Mai không có bằng THPT mà mượn của người khác. Nhưng khi có kết luận (năm 2013) chị Mai đang mang thai con nhỏ nên tạm dừng xử lý kỷ luật. Đến đầu tháng 3/2014 con chị Mai đã được hơn 6 tháng tuổi nên UBKT huyện ủy đã có văn bản gửi cho cơ sở để có biện pháp xử lý kỷ luật. Theo quy định đảng viên nếu vi phạm việc này nếu không đảm nhiệm chức vụ nào thì bị kỷ luật cảnh cáo. Nhưng nếu đang đảm nhiệm chức vụ thì sẽ bị cách chức”.

Xuân Hòa