Nghệ An: Ma túy vẫn “nóng” tuyến biên giới Việt- Lào

19/12/2015 10:14 Linh Hương
(GDVN) - Theo đánh giá của Cục Hải quan Nghệ An, trong thời gian tới, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vẫn "nóng".

Số liệu thống kê từ Đề án “Tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới Việt-Lào của tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2011-2015” cho thấy, trong 5 năm thực hiện Đề án, Hải quan Nghệ An đã phát hiện và đấu tranh thành công 44 chuyên án, bắt giữ 55 đối tượng, triệt phá 4 tụ điểm, thu giữ hơn 3,1 kg heroin; gần 3,8 nghìn viên ma túy tổng hợp; 20 kg cần sa và 0,4 gram ma túy đá.

Theo Báo Hải quan, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, ngăn chặn nguồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, Hải quan Nghệ An đã chủ động nắm chắc tình hình để kiểm soát, ngăn chặn kịp thời hoạt động của các tội phạm về ma túy, không để ma túy xâm nhập ở các khu vực thuộc địa bàn quản lý của đơn vị.

Phá tan một vụ buôn bán ma túy qua biên giới Việt - Lào

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng làm công tác chống ma túy trên địa bàn và với Hải quan nước bạn Lào để công tác đạt kết quả cao.

Tuy nhiên, do địa bàn quản lý rộng, địa hình rừng núi hiểm trở, nhân dân hai bên biên giới có quan hệ dòng họ, thường xuyên qua lại thăm thân đã gây khó khăn không nhỏ cho lực lượng kiểm soát bởi đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng.

Bên cạnh đó, hoạt động của các đối tượng trong những năm qua có chiều hướng gia tăng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện.

Một số đối tượng rất liều lĩnh, sẵn sàng chống trả khi bị các lực lượng tấn công. Đồng thời, đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm soát lại chưa được đào tạo chuyên sâu nên đã gặp không ít khó khăn.

Đánh giá về tình hình này, bà Văn Thị Hoa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An cho biết, trước tình hình tội phạm buôn bán, vận chuyển chất cấm qua tuyến biên giới Việt- Lào vẫn “nóng”, đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn các loại tội phạm có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là chất cấm.

Tuy nhiên, bà Văn Thị Hoa nhấn mạnh, xuất phát từ tình hình dự báo trên, và để thực hiện có hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng chống ma túy qua địa bàn, Hải quan Nghệ An đề xuất, hàng năm cần bổ sung thêm nguồn kinh phí cho công tác phòng chống tội phạm ma túy, công tác tuyên truyền xóa tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn tỉnh nghệ An.

Đặc biệt, nên tổ chức các lớp tập huấn về công tác này nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ công chức làm công tác kiểm soát. Đồng thời, công tác phối hợp giữa các lực lượng kiểm soát trên địa bàn cần thường xuyên tăng cường hơn nữa.

Linh Hương