Nghệ An: Sâu róm ồ ạt tấn công cả cây lẫn người

12/06/2011 00:24
Hiện nay hàng ngàn ha rừng thông ở Nghệ An đang bị sâu róm tấn công ăn trụi hết lá. Không những vậy loài sâu này còn tấn công sang cả người.

Hiện nay hàng ngàn ha rừng thông ở Nghệ An đang bị sâu róm tấn công ăn trụi hết lá. Không những vậy loài sâu này còn tấn công sang cả người.

Tại các cánh rừng thông huyện Nghi Lộc, mỗi cây phải có hàng ngàn con sâu róm ký sinh. Chúng búng tí tách từ cành này sang cành kia, bò lổm ngổm dưới mặt đất. Nhiều cánh rừng trụi lá trông rất thảm hại.

Rừng Thông ở Nghi Yên, Nghi Lộc bị sâu róm ăn trụi hết lá
Rừng Thông ở Nghi Yên, Nghi Lộc bị sâu róm ăn trụi hết lá

Ông Nguyễn Năm ở xóm 4 xã Nghi Yên kinh hãi nói: “Trước đây, người dân vào rừng thông vơ lá về đun nhưng bây giờ chẳng ai dám. Đi vào là bị sâu “thả dù” trên cây xuống, leo từ dưới đất lên người, ngứa không chịu được. Có người phải nhập viện vì lông sâu róm làm dị ứng. Chúng tôi ở gần đây, hàng ngày phải chịu khổ sở bởi loài sâu này!”

Ông Nguyễn Văn Hà - Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Nghi Lộc cho biết: “Sâu róm phát triển mạnh ở Nghi Lộc từ đầu tháng Năm đến nay, chúng ăn trụi hơn 2000 ha ở các xã Nghi Văn, Nghi Lâm, Nghi Đồng và Nghi Yên. Chúng tôi đã chỉ đạo các đội, trạm, các hộ dân tham gia nhận khoán rừng tổ chức kiểm tra diễn biến của sâu róm.

Phun các loại thuốc, sâu róm chỉ bị diệt và khống chế một thế hệ mà thôi. Vòng đời sau của nó lại tiếp tục phát triển và gây hại. Trung bình 5- 6 năm chúng lại tái xuất một lần gây tổn thất rất lớn về kinh tế... Năm 2003 ở Nghệ An từng bùng phát dịch sâu róm làm cho hàng ngàn ha rừng thôi bị vặt trụi lá - Ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Nghi Lộc cho biết.

Ngoài cung ứng 2 tấn thuốc trừ sâu, đơn vị còn huy động 7 máy phun cao áp để phun thuốc phòng trừ, khống chế sâu róm kịp thời. Kinh phí để phòng trừ sâu róm thông ở Nghi Lộc đợt này đã hết gần 1 tỷ đồng. Nhìn chung chỉ tạm lắng nhưng không thể khống chế hết, nguy cơ bùng phát trên diện rộng của 6.000 ha rừng thông toàn huyện.”

Tại các huyện Nam Đàn, Yên Thành, Đô Lương đại dịch sâu róm cũng đang ồ ạt tấn công các rừng thông..

Huyện Yên Thành, hơn 200 ha rừng thông ở các xã Công Thành, Sơn Thành, Viên Thành và Vĩnh Thành đã bị sâu róm tấn công, mật độ từ 300 - 400 con/cây. Trong đó khoảng 70 ha đã phát dịch; Hàng ngàn cây thông đã bị chết vì sâu ăn trụi lá...

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An, Toàn tỉnh có gần 13.000 ha thông bị sâu róm gây hại. Trong đó gần 3.800 ha bị thiệt hại nặng.

Theo Tiến Dũng/NTNN