Nghề lấy ráy tai dạo ở Ấn Độ

06/12/2012 07:03 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) -Với một chiếc que lấy ráy tai, nhíp, bông gòn và chiếc mũ để gài chúng lên đó, hàng ngày anh Muhammad Abbas, 38 tuổi, đi lang thang khắp đường phố Old Delhi, Ấn Độ để làm sạch ráy tai cho mọi người kiếm sống. Gia đình anh đã nhiều đời làm nghề này, nhưng theo anh nghề lấy ráy tai dạo đang dần biến mất vì giới trẻ bây giờ thích dùng bông ngoáy tai hơn những chiếc que sắt.
Một người đàn ông Ấn Độ sảng khoái khi được làm sạch tai trên phố.
Mỗi ngày, anh Mohammed Abbas làm sạch tai cho khoảng 20-30 khách hàng. Hầu hết trong số họ là khách thâm niên và rất hiếm là người trẻ tuổi.
Khi làm sạch một bên tai, anh kiếm được 20-50 rupee.
Những người lấy ráy tai dạo như Mohammed thường cuốn bông gòn vào đầu que lấy ráy trước khi đưa nó vào tai khách hàng. Sau đó, họ từ từ dùng nó loại bỏ các chất thải trong tai rồi lấy nhíp gắp chúng hoặc bông bị tụt ra ngoài.
Phương pháp lấy ráy tai này có vẻ nguy hiểm, nhưng hầu hết các khách hàng của anh Mohammad không bao giờ phải lo lắng về chấn thương hoặc nhiễm trùng.
Muhammad Aslam Qureshi, một khách hàng 17 năm lấy ráy tai bằng cách này cho biết: "Tai tôi được làm sạch quanh năm bằng cách này. Nó đem lại cảm giác thư giãn tuyệt vời. Tôi chưa thấy bất kỳ vấn đề nào ở tai những lúc lấy ráy".
Sadanand, 35 tuổi, một người lấy ráy tai dạo cũng than phiền về cảnh kiếm khách hàng ngày càng khó khăn. Cách đây 20 năm, mỗi ngày anh tiếp tới 50 khách, nhưng bây giờ may mắn lắm chỉ thuyết phục được 20 người.
Mohhamed Abbas.
Nghề lấy ráy tai không phải là một nghề có thu nhập cao ở Ấn Độ.Mohhamed Abbas
Nhưng cũng giúp anh kiếm đủ tiền trang trải cho cuộc sống
Mohhamed Abbas lấy ráy tai cho một khách hàng trên phố.
Dụng cụ hành nghề của những người lấy ráy tai dạo tại Ấn Độ.
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)