Nghẹn lòng: Giáo viên đóng tiền tự thưởng Tết cho nhau?

30/12/2011 12:09 HP/VNE
Tết năm nay tôi sẽ có câu chuyện "vui" mới để nói với bạn bè rằng: "Chai dầu ăn thưởng Tết của giáo viên có thể xài hơn 1 tháng và trả nợ hơn một năm chưa hết".

Hằng năm cứ đến dịp cận Tết, trên các phương tiện thông tin đại chúng lại bàn tán xôn xao về việc thưởng Tết của công ty này, doanh nghiệp nọ, nào là mức thưởng cao nhất, mức thưởng thấp nhất...và nó trở thành đề tài được mọi người chú ý.


Riêng tôi có lẽ những tiêu đề đó chẳng làm tôi quan tâm lắm vì nó chẳng liên quan gì đến bản thân mình. Thực lòng mà nói trước đây khi mới bắt đầu đi làm tôi cũng có quan tâm về điều này, tuy nhiên sau vài năm đi làm, quá quen với việc "Lương, thưởng Tết giáo viên - biết rồi khổ lắm rên mãi" đã giúp tôi có được một đức tính tốt là bàng quan với việc đòi hỏi, biết chịu đựng và chấp nhận, không mơ ước những gì không nằm trong tầm tay của mình.

Cứ thế cái Tết của tôi mọi năm thật bình dị, không buồn nhưng cũng chẳng có gì vui như niềm vui của bạn bè vì năm nay được thưởng Tết nhiều hơn năm trước. Khi bạn bè hỏi chuyện thưởng Tết, tôi hay đùa: “Tiền thưởng Tết của các bạn có thể nhiều nhưng cũng có thể tiêu xài không đủ trong 1 tháng nhưng chai dầu ăn thưởng Tết của giáo viên có thể xài dư đấy”, rồi mọi người lại cười.

Năm nay có lẽ tôi sẽ có 1 câu chuyện vui mới để kể cho chúng bạn, chuyện vui cũ nhưng mà mới. Cũng là chuyện thưởng Tết bằng dầu ăn được mua từ tiền quỹ công đoàn do chính Giáo viên đóng vào hàng tháng. Nhưng năm nay có điểm mới hơn là trước khi chúng tôi nhận dầu ăn của Tết 2012, chúng tôi phải làm 2 việc, việc thứ nhất là mỗi người phải đóng vào 40.000 đồng để trả tiền dầu ăn quà Tết năm 2011 vì trong năm qua quỹ Công đoàn có nhiều việc để làm như thăm bệnh, cưới hỏi công đoàn viên nhà trường nên món quà dầu ăn năm ngoái trị giá 50.000 đồng công đoàn chỉ mới trả được 10.000 đồng/người, do đó mọi người phải đóng thêm 40.000 đồng để giải quyết nợ cũ không để sang năm mới. Việc thứ hai là rút kinh nghiệm cho năm 2011, để tránh nợ nần cho năm nay, mọi người phải đóng trước 50.000 đồng để Công đoàn mua quà tặng lại, có nghĩa là chúng tôi tự đóng tiền để tự thưởng Tết cho chính mình.

Một câu chuyện thật nực cười và khi nghe thông báo mọi người cũng đã cười, cười thật to để che giấu đi sự ngượng ngạo, sự tủi thân, che đi những giọt nước mắt đã chảy ngược trong lòng mình

Năm nay tôi sẽ thêm vào câu chuyện vui mà năm ngoái tôi đã kể: “Tiền thưởng Tết của các bạn có thể nhiều nhưng cũng có thể tiêu xài không đủ trong 1 tháng nhưng chai dầu ăn thưởng Tết của giáo viên có thể xài hơn 1 tháng và trả nợ hơn một năm chưa hết đấy…”.

HP/VNE