Nghẹt thở xem 500 lính cứu hỏa diễn tập vụ rò khí gas ở Vincom Center Đồng Khởi

28/11/2015 14:16 Mai Anh
(GDVN) - Ngày 28/11/2015, Bộ Công An phối hợp cùng UBND TP.HCM và Ban Quản lý toà nhà Vincom Center Đồng Khởi tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ - cứu nạn.

Dược biết, đây là đợt diễn tập PCCC tại tầng hầm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP. HCM. 

Buổi diễn tập có sự tham gia của hơn 500 cán bộ PCCC chuyên nghiệp và các lực lượng chuyên ngành do Bộ Công An trực tiếp chỉ đạo.

Mục tiêu của đợt tổng diễn tập này nhằm nâng cao kỹ năng chữa cháy - cứu hộ và cứu nạn cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp và cơ sở trước các sự cố cháy nổ xảy ra ở mức độ nghiêm trọng; đồng thời cũng là những kinh nghiệm hữu ích cho người dân làm việc và sinh sống trong các tòa cao ốc trong thành phố.

Đông đảo các lực lượng tham gia diễn tập PCCC.

Tình huống giả định là sự cố rò rỉ khí gas bất ngờ bùng phát tại Gian hàng ẩm thực B3 gây cháy nổ làm ảnh hưởng đến các khu vực tầng hầm B2 và B4. Hệ thống báo cháy tự động đã báo động cho toàn bộ khách hàng, nhân viên và cư dân di tản khỏi tòa nhà.

Lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng liên hệ với cảnh sát PCCC để thông báo, đồng thời tiến hành chữa cháy tại chỗ và tổ chức sơ tán mọi người ra khu vực an toàn; di chuyển tài sản quan trọng, sơ cứu người bị nạn. 

 Xe thang tiếp cận các tầng nhà cứu nạn

Sau khoảng 10 phút, lực lượng PCCC chuyên nghiệp với 20 xe chữa cháy công nghệ cao cùng nhiều xe thang, xe cứu thương, cứu nạn – cứu hộ, xe chuyên dùng hiện đại… đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở khẩn trương triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại khu vực tầng hầm.

Đồng thời, lực lượng PCCC sử dụng vòi phun làm mát các kết cấu khu vực sàn quanh đám cháy nhằm hạn chế cháy lan; triển khai các xe thang cứu hộ, ống tụt chuyên dụng, máng trượt, ròng rọc nhanh chóng ứng cứu các trường hợp mắc kẹt tại khu vực Văn phòng và Căn hộ. 

Cận cảnh cứu hộ bằng ròng rọc tự động

Sau thời gian tích cực phối hợp, lực lượng PCCC chuyên nghiệp và cơ sở đã nhanh chóng dập tắt đám cháy giả định, không gây ảnh hưởng tới các khu vực xung quanh. Toàn bộ người làm việc trong tòa nhà đã được di tản ra khỏi tòa nhà an toàn.

Chương trình diễn tập PCCC quy mô lớn lần này không chỉ hữu ích cho CBNV và cư dân tại Vincom Center Đồng Khởi mà còn là kinh nghiệm quý báu đối với người dân sống và làm việc tại các tòa cao ốc nói chung để biết cách xử lý tình huống, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi xảy ra sự cố.

Các xe cứu hỏa tổng lực dập tắt đám cháy

Đánh giá về kết quả của buổi diễn tập, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Việc hợp binh các lực lượng phục vụ cho diễn tập đã được triển khai đồng bộ, nhịp nhàng, Chỉ huy các lực lượng đã nghiên cứu nghiêm túc các phương án giả định và nguy cơ có thể xảy ra.

Qua diễn tập, có thể khẳng định nếu có sự cố xảy ra, các lực lượng hoàn toàn chủ động xử lý, giảm thiểu thiệt hại thấp nhất về sinh mệnh con người và tài sản.

Lực lượng PCCC đang hướng dẫn người dân thoát nạn bằng xe thang chuyên nghiệp

"Chúng tôi đánh giá cao các lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ của TP.HCM cùng lãnh đạo các đơn vị phối hợp như: lãnh đạo và nhân viên tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi, Hội chữ thập đỏ TP.HCM, các bệnh viện…đã góp phần cho thành công của diễn tập được xem là quy mô nhất năm 2015", Trung tướng Bùi Văn Thành cho biết.

Lãnh đạo Bộ Công an và UBND TP. HCM chúc mừng các lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong diễn tập

Tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi cao 26 tầng với 6 tầng ngầm, bao gồm trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ hạng sang, được trang bị các thiết bị PCCC hiện đại và chuyên nghiệp hàng đầu.

Lực lượng PCCC cơ sở tại đây cũng được đào tạo thường xuyên trong nội bộ và thông qua các buổi diễn tập định kỳ quy mô lớn phối hợp với cảnh sát PCCC khu vực giúp nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng xử lý.

Trung tuần tháng 10 vừa qua, cảnh sát PCCC Hà Nội đã kết hợp với BQL các khu đô thị Vinhomes tổ chức các đợt diễn tập PCCC quy mô lớn. Thông qua kết quả các đợt kiểm tra và tổng diễn tập, Vingroup được đánh giá là đơn vị có sự đầu tư lớn và nghiêm túc với các thiết bị PCCC hiện đại và sự phối hợp kết hợp chuyên nghiệp nhất.
Mai Anh