Soái hạm Hetman Sahaidachny

Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn nguồn tin từ Bộ tư lệnh Hạm đội Biển Đen cho biết, một soái hạm của hải quân Ukraine treo cờ Nga đã định "trá hàng" Nga, nhưng đã bị phát hiện do đã gắn thiết bị do thám tinh vi của NATO.

Nguồn tin cho biết, soái hạm Hetman Sahaidachny của Ukraine đã treo cờ Nga và định ghé cảng Sevastopol. Nhưng do thiết bị do thám mà NATO cài đặt không thể nào hoạt động được trong môi trường tác chiến điện tử phức tạp mà Hạm đội Biển Đen Nga thiết lập ở Sevastopol nên tàu này buộc phải đến cảng Odessa trong ngày 5/3.

Trước đó, ngày 3/1, tàu Hetman Sahaidachny mang theo một chiếc trực thăng K-27 cùng đội đặc nhiệm hải quân Ukraine đã tham gia chiến dịch của châu Âu nhằm chống hải tặc ở khu vực ven bờ biển Somalia.

Sứ mệnh này đã được thông qua bởi sắc lệnh của Tổng thống (đã bị lật đổ) Viktor Yanukovych và Quốc hội Ukraine.

Theo đó, soái hạm của hải quân Ukraine cùng với 250 quân nhân sẽ tham gia chiến dịch của EU từ ngày 3/1 đến ngày 5/3/2014.

Khi tàu này trên đường trở về Ukraine thì xảy ra cuộc chính biến tại Kiev lật đổ chính quyền của ông Yanukovych.

Vì vậy, theo Chủ tịch Ủy ban đối Ngoại thượng viện Nga thì tàu Hetman Sahaidachny đã phát tín hiệu muốn quy hàng và đã treo cờ của hải quân Nga.

Tuy nhiên, phía Nga đã biết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại vịnh Aden và Địa Trung Hải, tàu Hetman Sahaidachny đã được lắp đặt một thiết bị do thám và truyền tin tiên tiến của NATO.

Do kế hoạch vỡ lở nên tàu Hetman Sahaidachny đành quay về Odessa.

Hiện chưa rõ là có phải chiếc tàu này định "trá hàng" phía Nga hay không. Phía Ukraine đã bác bỏ thông tin này trong thông cáo về 10 chiếc tàu Ukraine khác.

Hetman Sahaidachny là soái hạm duy nhất của hải quân Ukraine. Trước thời điểm tháng 4/1993 tàu này có tên là Kyrov.

Tàu này được đặt đóng vào năm 1990 tại nhà máy Zaliv ở Kerchi theo hợp đồng của lực lượng biên phòng hải quân thuộc Ủy ban an ninh quốc gia Liên Xô KGB.

Tàu được hạ thủy tháng 3/1992 và tháng 6 cùng năm được bàn giao cho hải quân Ukraine cho đến khi được đổi tên.

Theo Vietnamplus