Nghi bị điều tra tham nhũng, viết bài 4000 chữ ca ngợi Tập Cận Bình

16/12/2014 15:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Lệnh Kế Hoạch 58 tuổi, Trưởng ban Mặt trận thống nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn là cố vấn hàng đầu của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.
Ông Lệnh Kế Hoạch.

South China Morning Post ngày 16/12 đưa tin, một quan chức cấp cao Trung Quốc được cho là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng vừa viết bài 4000 chữ ca ngợi Tập Cận Bình, người khởi xướng chiến dịch đả hổ đập ruồi.

Ông Lệnh Kế Hoạch 58 tuổi, Trưởng ban Mặt trận thống nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn là cố vấn hàng đầu của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và bị cho là mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch chống tham nhũng đã công khai viết bài ủng hộ Tập Cận Bình.

Bài viết của ông Hoạch được công bố hôm Thứ Hai trên tờ tạp chí Cầu Thị, trong đó nhấn mạnh một Trung Quốc đa sắc tộc nhưng cuối cùng thống nhất. Bài viết trích dẫn lời Tập Cận Bình ít nhất 16 lần. Lệnh Kế Hoạch ca ngợi giấc mơ Trung Hoa, phục hưng Trung Quốc do Tập Cận Bình khởi xướng.

Lệnh Kế Hoạch liệt kê ra 8 nguyên tắc phải được tôn trọng, bao gồm vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc, con đường lên xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc và bảo vệ sự thống nhất đất nước. Cầu Thị là tạp chí của Trường Đảng trung ương, mỗi tháng xuất bản 2 số.

Trong tháng 9/2012 South China Morning Post đưa tin, con trai Lệnh Kế Hoạch đã chết trong một vụ tai nạn sau khi chiếc Ferrari của anh ta đâm vào lề đường cao tốc ở Bắc Kinh. Trước vụ tai nạn, Lệnh Kế Hoạch đã được cơ cấu vào Thường vụ Bộ chính trị, nhưng cuối cùng ông phải ngồi ngoài.

Tháng 8 năm nay cơ quan điều tra chống tham nhũng của Trung Quốc đã bắt giữ người anh cả của ông Hoạch, Lệnh Chính Sách, một quan chức cấp cao tỉnh Sơn Tây. Em trai út ông Hoạch, Lệnh Hoàn Thành cũng vừa bị bắt giữ phục vụ điều tra khi từ Hoa Kỳ trở về Trung Quốc.

South China Morning Post cho biết, hiện không rõ bài viết của Lệnh Kế Hoạch trên tờ Cầu Thị có phải dấu hiệu một lời cầu cứu chính trị của ông Hoạch trong bối cảnh tin đồn điều tra ông đang lan rộng hay không.

Hồng Thủy