Nghị sĩ Iran đòi thông qua luật làm giàu uranium 60%

26/12/2013 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Luật mới cho phép chính phủ Tehran quyền làm giàu uranium lên tới 60% để cung cấp nhiêu liệu cho động cơ tàu ngầm nếu lệnh trừng phạt bị thắt chặt.

Giới chức Iran đang tìm cách tăng làm giàu uranium đến 60% để "cung cấp nhiên liệu cho động cơ tàu ngầm". 

Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran.

Khoảng 100 nhà lập pháp Iran đã giới thiệu dự luật "tình trạng khẩn cấp kép" để nó có thể được thảo luận tại Quốc hội nước này trong vòng một tuần, thông tấn IRNA đưa tin cho biết.

Nếu dự luật này được thông qua, có sẽ cho phép chính phủ Tehran quyền làm giàu uranium lên tới 60% để cung cấp nhiêu liệu cho động cơ tàu ngầm nếu lệnh trừng phạt bị thắt chặt và quyền hạt nhân của Iran không được thừa nhận, nhà lập pháp cứng rắn Mehdi Mousainejad nói với Press TV.

Nó sẽ cho phép chính phủ Iran tiếp tục chương trình hạt nhân của mình nếu thỏa thuận Geneva thất bại, Hossein Taghavi Hosseini - phát ngôn viên của Ủy ban an ninh quốc gia và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Iran nói với IRNA.

Đề xuất này được đưa ra hơn một tháng sau khi Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Iran đạt được một thỏa thuận tạm thời kéo dài 6 tháng về chương trình hạt nhân của Iran. Theo đó, Tehran sẽ ngừng làm giàu uranium để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt kinh tế. Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục được tiến hành để đảm bảo đạt được một thỏa thuận lâu dài hơn.

Phản ứng trước động thái trên của các nghị sĩ Iran, một nhà ngoại giao phương Tây cấp cao ở Tehran nói với Reuters rằng Quốc hội Iran sẽ không thông qua dự luật trên và các nhà lập pháp cứng rắn không còn ảnh hưởng sau khi Tổng thống Hassan Rouhani đắc cử.

Các nhà phân tích tin rằng Tehran có thể sử dụng dự luật này như một công cụ mặc cả trong các cuộc đàm phán sắp tới. 

Nhà Trắng cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ làm suy yếu các nỗ lực ngoại giao toàn cầu và là động lực cho các phần tử ở Iran mà đang háo hức để xem các cuộc đàm phán thất bại./.

Nguyễn Hường