Nghi vấn bớt xén tiền hỗ trợ ở Quảng Bình: Dân nói có, huyện-xã bảo không

08/04/2016 11:14 Thủy Phan
(GDVN) - Nhiều hộ dân ở xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), tố cáo bị cán bộ xã bớt xén tiền hỗ trợ dự án di - giãn dân từ 1,4 đến 2,2 triệu đồng.

Theo đơn tố cáo của nhiều hộ dân ở thôn Tiền Tiến, xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), trong quá trình nhận tiền hỗ trợ từ dự án di - giãn dân, lúc họ ký nhận thấy ghi 10 triệu đồng, nhưng khi nhận tiền, họ chỉ nhận được từ 7,8 đến 8,6 triệu đồng.

Lý do số tiền nhận được chênh lệch so với lúc ký được các cán bộ giải thích là trích lại để “làm giấy tờ”.

Cụ thể, trong dự án di - giãn dân giai đoạn 2011 đến 2013 do UBND huyện Quảng Trạch làm chủ đầu tư, xã Quảng Châu là một trong 17 xã của huyện này nằm trong dự án. 

Theo đó, toàn xã có 62 hộ dân được nhận hỗ trợ 10 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận tiền, nhiều hộ dân bị bớt xén từ 1,4 đến 2,2 triệu đồng. 

Khi họ thắc mắc thì được giải thích là trích lại để làm giấy tờ, có hộ được giải thích là trích lại một phần để “chạy dự án”, có những hộ cứ nhận tiền chênh so với lúc ký mà không biết lý do bị “bớt xén”.

Bà Đặng Thị T. (73 tuổi) ở xóm 1, thôn Tiền Tiến phản ánh: “Năm 2013, gia đình tôi nằm trong danh sách những gia đình được hỗ trợ tiền từ dự án di giãn dân. Khi đi ký nhận tiền, con trai tôi là Trần Văn Châu đã đến ký nhận thay tôi. 

Lúc ký nhận là 10 triệu đồng, nhưng thực tế chúng tôi chỉ nhận được 7,8 triệu đồng. Họ đưa thì nhận, chúng tôi không biết lý do vì sao bị trừ như vậy
”.

Gia đình tôi bị trích lại 2 triệu đồng. Khi tôi hỏi lý do thì được chị thủ quỹ xã giải thích là trích lại để làm giấy tờ gì đó”, một hộ dân khác nói. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hai cán bộ liên quan đến vụ việc này là bà Hiền, hiện đang làm thủ quỹ xã Quảng Châu và ông Châu, nguyên cán bộ văn phòng UBND xã Quảng Châu (nhưng hiện đã chết).

Ông Đặng Quốc Sỹ, Bí thư Chi bộ thôn Tiền Tiến xác nhận, có nhiều hộ dân trong thôn phản ánh việc nhận tiền hỗ trợ từ dự án di - giãn dân chênh lệch so với lúc ký. Tuy nhiên, thời điểm phát tiền cho dân, cán bộ xã phát tại UBND xã nên ông không nắm rõ sự việc. 

Theo phản ánh của các hộ dân ở xã Quảng Châu, mỗi hộ bị lại với một số tiền khác nhau (Ảnh: Thủy Phan)

Trao đổi về vấn đề này, ông Đàm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Châu khẳng định: “Chúng tôi không có chỉ đạo việc trích lại tiền hỗ trợ, cán bộ xã đã chi đủ 10 triệu đồng cho dân.
 
Việc này chúng tôi đã kiểm tra và có kết luận gửi thường trực Đảng ủy. Ủy ban kiểm tra huyện ủy Quảng Trạch cũng đã đến điều tra việc này nhưng không có căn cứ để kết luận
”.

Ông Hoàng Trọng Kim, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Quảng Trạch cho biết: “Ủy ban kiểm tra huyện đã nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân ở xã Quảng Châu, tố cáo bị cán bộ xã bớt xén tiền hỗ trợ dự án di - giãn dân.

Tuy nhiên, hai cán bộ xã phát tiền cho các hộ dân trên thì ông Châu hiện đã chết, còn bà Hiền khẳng định các hộ dân đều ký nhận và đã chi đủ cho họ nên Ủy ban kiểm tra không đủ căn cứ để kết luận vấn đề trên
”.

Ông Kim cũng cho rằng, đây là một sự việc nghiêm trọng, nếu phát hiện sai phạm sẽ chuyển sang cơ quan Công an để điều tra, vì đây là hành vi ăn chặn tiền của người dân.

Thủy Phan