Nghiên cứu dùng thẻ điện tử trong chi trả lương hưu trợ cấp bảo hiểm xã hội

09/03/2017 19:00 Ngọc Anh
(GDVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu phương án ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Ngày 9/3, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện đã có buổi làm việc về phương án ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Nguyễn Đình Khương chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện cho biết: Hiện nay, Bưu điện Việt Nam đang phối hợp với bảo hiểm xã hội các cấp tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng tiền mặt hàng tháng, với sự tham gia của hơn 17.000 người tại gần 13.000 bưu cục/điểm chi trả.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu sử dụng thẻ điện tử trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội - ảnh nguồn Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Sau 6 năm triển khai công tác chi trả và quản lý người hưởng, Bưu điện gặp một số khó khăn như: Người hưởng chỉ có thể nhận tiền tại các điểm chi trả cố định đã đăng ký trước với bảo hiểm xã hội theo đúng thời gian quy định, khiến họ có thể phải chờ đợi và mất nhiều thời gian làm thủ tục; thời gian giao dịch ngắn, số lượng chi trả nhiều gây áp lực không nhỏ cho nhân viên Bưu điện…

Vì vậy, Tổng Công ty Bưu điện đề xuất bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý chi trả và quản lý người hưởng thông qua việc sử dụng thẻ lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. 

Cụ thể, mỗi người hưởng sẽ được Bưu điện Việt Nam cấp một mã CIF trên hệ thống công nghệ thông tin, lưu giữ và quản lý toàn bộ thông tin cá nhân, lịch sử giao dịch nhận tiền.

Khách hàng được cấp phát thẻ có thể sử dụng để rút tiền tại các điểm chi trả ở mọi thời điểm mà không mất phí. 

Cơ quan bảo hiểm xã hội có thể quản lý, theo dõi và tra cứu thông tin người hưởng thông qua việc kết nối với hệ thống công nghệ thông tin của Tổng Công ty Bưu điện.

Mặt khác, phương thức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng cần tiếp tục được Bưu điện duy trì như hiện nay để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nhận tiền lương của người hưởng. Bưu điện vẫn tổ chức các điểm chi trả tập trung, hàng tháng người hưởng có thể lựa chọn phương án lĩnh phù hợp và thuận tiện với bản thân.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân- Vụ Trưởng Vụ Tài chính- Kế toán (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), việc sử dụng thẻ để lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ giúp giảm bớt các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người hưởng; đồng thời lưu giữ được toàn bộ thông tin người hưởng, dữ liệu chi trả và lịch sử giao dịch của người hưởng.

Từ đó, giúp nhân viên Bưu điện giảm thiểu việc nhập liệu, tra cứu thông tin, tránh sai sót khi chuyển kết quả về cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, bà Xuân cũng yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện xây dựng phương án cụ thể về việc xác định phương thức quyết toán với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính pháp lý khi cấp thẻ cho đối tượng, vấn đề ủy quyền cho người nhận hộ, đặc biệt việc cấp phát, sử dụng thẻ phải dựa trên tinh thần tự nguyện của người nhận. 

Việc chi trả của Bưu điện thông qua thẻ điện tử phải đảm bảo tính minh bạch, công khai. Đối với những trường hợp giao dịch bất thường, phía bảo hiểm xã hội có quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản, thu hồi tiền đã cấp…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh, việc cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng tới. 

Do đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đánh giá cao các phương án hiện đại hóa công tác chi trả do Tổng Công ty Bưu điện đề xuất. 

Phó Tổng Giám đốc cũng yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện, từ nay đến hết tháng 4/2017 phải hoàn thiện việc nhập liệu thông tin, số liệu; nghiên cứu, thống nhất việc xây dựng phương án quyết toán với Bảo hiểm xã hội Việt Nam; tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới đối tượng đang thụ hưởng chính sách, in tài liệu hướng dẫn cách sử dụng và quyền lợi…

Bên cạnh đó, các ban nghiệp vụ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có nhiệm vụ chủ động theo dõi, nghiên cứu các phương án phối hợp, ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương được giao thực hiện thí điểm. 

Đến tháng 5/2017, việc cấp phát thẻ và chi trả qua thẻ sẽ bắt đầu triển khai thí điểm tại huyện Bình Giang (Hải Dương) và huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Ngọc Anh