"Ngoại trưởng Donetsk" khăng khăng đòi trưng cầu dân ý ly khai

12/04/2014 15:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Ekaterina Gubareva - "Ngoại trưởng cộng hòa Donetsk" mới được bổ nhiệm lên án chính phủ của ông Yatsenyuk và lặp đi lặp lại yêu cầu trưng cầu dân ý ly khai
Những người đàn ông đeo mặt nạ canh gác bên trong tòa thị chính Donetsk mà người biểu tình vừa chiếm đóng.
The New York Times ngày 11/4 đưa tin, bất chấp lời đề nghị tăng quyền tự trị cho các khu vực phía Đông Ukraine từ Thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk, những người biểu tình thân Nga tiếp tục kiểm soát các trụ sở cơ quan công quyền quan trọng ở miền Đông vào Thứ Bảy.


Ông Yatsenyuk đã tới Donetsk vào ngày hôm qua và đưa ra nhiều cam kết nhượng bộ, nhưng những người đàn ông đeo mặt nạ có vũ trang tiếp tục ngăn chặn đường vào trụ sở tòa thị chính địa phương này và tiếp tục yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý ly khai Ukraine, sáp nhập vào Nga.


Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov viết trên Facebook cá nhân hôm nay rằng nhưng người đàn ông có vũ trang và đeo mặt nạ đa bắt giữ một nhân viên cảnh sát ở thành phố Slaviansk, Đông Ukraine.


Theo Channel News Asia ngày 12/4, một phiên bản của lá cờ "Cộng hòa nhân dân Donetsk" đã được kéo lên trên nóc tòa thị chính đang bị người biểu tình chiếm đóng.


Trong một tuyên bố phát sóng trên truyền hình trước đám đông nhỏ chủ yếu là người già bên ngoài tòa thị chính Donetsk, Ekaterina Gubareva - "Ngoại trưởng cộng hòa Donetsk" mới được bổ nhiệm lên án chính phủ của ông Yatsenyuk và lặp đi lặp lại yêu cầu trưng cầu dân ý ly khai Ukraine và sáp nhập Nga.


Các cuộc biểu tình ở Donetsk đã chuyển trọng tâm từ "chống phát xít Kiev" sang chống NATO. Bên trong trụ sở tòa thị chính những người đàn ông đeo mặt nạ có vũ trang liên tục tuần tra và sẵn sàng bắt giữ bất cứ ai họ cho là "khiêu khích" hoặc "gián điệp".


Trong khi đó giới lãnh đạo của "Cộng hòa nhân dân Donetsk" tiếp tục cố thủ và cố gắng tìm ra những gì cần làm tiếp theo trong tòa nhà 11 tầng này.

Hồng Thủy