Ngoại trưởng Hàn: Trung Quốc cũng không đoán nổi Triều Tiên sẽ làm gì

22/05/2013 07:56 Nguyễn Hường (nguồn NHK, Yonhap)
(GDVN) - Trung Quốc dường như đã ngày càng xem sự "phiêu lưu quân sự" của Triều Tiên như một "trách nhiệm chiến lược, thay vì tài sản chiến lược".
Theo NHK ngày 21/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã hoan nghênh những gì ông thấy như một sự thay đổi trong lập trường của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se.

Ngoại trưởng Yun Byung-se cho biết trong một bài phát biểu tại Seoul hôm 21/5 rằng, Trung Quốc đã từng bước thay đổi quan điểm và lập trường của mình về Bắc Triều Tiên.

Ông hoan nghênh biện pháp trừng phạt của Trung Quốc, bao gồm động thái đóng băng của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc với các giao dịch với Bắc Triều Tiên trong tháng này.

"Mặc dù rất khó để nhìn thấy một thay đổi cơ bản trong chính sách đối với Triều Tiên, chúng tôi gần đây đã nhận thấy dấu hiệu cho thấy quan điểm và suy nghĩ của Trung Quốc đang dần dần thay đổi" - Ngoại trưởng Hàn Quốc nói tại một diễn đàn ở Seoul.  

Yun Byung-se mô tả sự thay đổi rõ ràng của Trung Quốc về Triều Tiên là "dấu hiệu cho thấy hành vi không thể đoán trước của Triều Tiên đang gây ra sự tổn hại với Trung Quốc".

"Trung Quốc dường như đã ngày càng xem sự "phiêu lưu quân sự" của Triều Tiên như một "trách nhiệm chiến lược, thay vì tài sản chiến lược", Yonhap dẫn lời ông Yun Byung-se cho biết.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng hy vọng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ có cuộc đối thoại có ý nghĩa về Bắc Triều Tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm sắp tới của bà đến Bắc Kinh.

Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề trước tuyên bố của ông Yun, cựu cố vấn an ninh Tổng thống Hàn Quốc Chung Yung-woo, cho rằng chính sách của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên cơ bản sẽ không thay đổi thông qua một hoặc hai sự kiện.

Tuy nhiên, ông cũng tiết lộ rằng ông đã thảo luận với các quan chức chính phủ Trung Quốc những gì có thể xảy ra nếu bán đảo Triều Tiên được thống nhất theo sáng kiến của Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh rằng Hàn Quốc và Trung Quốc có thể trò chuyện bất kể tồn tại sự khác biệt về quan điểm của nhau.

Chung Yung-woo từng là cố vấn an ninh dưới thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak.

Nguyễn Hường (nguồn NHK, Yonhap)