Ngoại trưởng Mỹ công du Đông Á bàn về các tranh chấp lãnh thổ

29/08/2012 07:23 Anh Vũ (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - "Mỹ đang tiếp tục thúc đẩy một cuộc đối thoại đa phương về bộ quy tắc ứng xử trong vùng biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước biển Liên Hợp Quốc 1982"

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ đến quần đảo Cook vào ngày 30/8 để tham dự một diễn đàn, tiếp theo là chuyến đi tới Indonesia, Trung Quốc, Đông Timor, Brunei và Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ thăm nhiều nước châu Á trong những ngày tới.

"Chúng tôi đang nhấn mạnh hướng đến trục châu Á. Bản thân Ngoại trưởng Clinton rất quan tâm, đầu tư vào khu vực này" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho hay.

Chuyến đi đến khu vực của bà Clinton diễn ra giữa lúc căng thẳng đang sôi sục về lãnh thổ liên quan đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, hành trình của bà Clinton không dừng ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nuland cho hay Ngoại trưởng Mỹ  sẽ thảo luận về các vấn đề lãnh thổ khi ghé thăm Indonesia, Brunei và Trung Quốc.

Trong chuyến thăm của bà tới Bắc Kinh vào ngày 4-5/9, bà Clinton dự kiến ​​sẽ gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc để thảo luận về một loạt các vấn đề quan trọng trong mối quan hệ Mỹ - Trung như một phần những nỗ lực để xây dựng một quan hệ đối tác.


Một nguồn tin ngoại giao cho biết chuyến công du Đông Á của bà Clinton lần này dường như được dự định để xem xét những vấn đề lớn diễn ra trước một sự thay đổi thế hệ lãnh đạo ở Trung Quốc.

"Mỹ đang tiếp tục thúc đẩy một cuộc đối thoại đa phương về bộ quy tắc ứng xử trong vùng biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước biển Liên Hợp Quốc 1982" - Nuland cho biết khi đề cập đến các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á.

Điểm dừng chân cuối cùng của bà Clinton sẽ là Vladivostok để tham dự Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế cấp cao châu Á - Thái Bình Dương APEC diễn ra vào ngày 8-9/9, thay mặt cho Tổng thống Barack Obama, người đang bận rộn với chiến dịch tái tranh cử.

Chuyến thăm gần đây nhất của Ngoại trưởng Clinton tới châu Á là vào tháng 7 khi bà đến Nhật Bản và một số quốc gia Đông Nam Á.

Anh Vũ (Nguồn Yonhap)