Ngoại trưởng Mỹ, Nhật bàn cách đối phó khu nhận diện phòng không TQ

27/11/2013 13:29 Nguyễn Hường
(GDVN) -  Mỹ và Nhật Bản thống nhất sẽ làm việc cùng nhau để ngăn chặn sự cố bất ngờ trên vùng nhận diện phòng không do Trung Quốc đơn phương tuyên bố.

Theo NHK, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã xác nhận rằng hai nước sẽ làm việc cùng nhau để ngăn chặn sự cố bất ngờ trên vùng nhận diện phòng không do Trung Quốc đơn phương tuyên bố.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Tokyo.

Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất quan điểm trên trong cuộc đàm thoại hôm thứ Ba. Ngoại trưởng Kishida cho biết Trung Quốc đang cố gắng để đơn phương thay đổi hiện trạng biển Hoa Đông trong quan hệ với Nhật Bản và làm tình hình leo thang. 

Ông cũng cho biết, hành động của Trung Quốc là nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến một sự cố bất ngờ.

Ngoại trưởng Kerry cho biết, Mỹ đánh giá cao sự phản ứng bình tĩnh của Nhật Bản trước động thái trên của Trung Quốc và sẽ tiếp tục hỗ trợ Tokyo trong vấn đề này.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố một khu vực phòng thủ không khí trên Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo tranh chấp Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát.  Tuy nhiên, Mỹ đã lên tiếng lên án động thái trên của Bắc Kinh và từ chối thừa nhận các tuyên bố của nước này.

Hôm 26/11, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua không phận Senkaku mà không báo trước với phía Trung Quốc như Bắc Kinh ra điều kiện. Nhật Bản cũng yêu cầu các hãng hàng không không xin phép Trung Quốc khi đi qua không phận quốc tế ở Hoa Đông.


Nguyễn Hường