Ngoại trưởng Mỹ: Nhật Bản đã rất kiềm chế trong tranh chấp Senkaku

23/02/2013 11:14 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá cao sự kiềm chế của Nhật Bản trong tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông với Trung Quốc.

Theo NHK ngày 23/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá cao sự kiềm chế của Nhật Bản trong tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Tuyên bố trên được ông Kerry đưa ra trong cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida hôm 22/2 tại Washington.

Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh thêm rằng Mỹ và Nhật Bản là nền kinh tế mạnh thứ 2, thứ 3 trên thế giới đồng thời cũng là những người bạn đặc biệt trong một liên minh mạnh mẽ.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, mọi người (phía Mỹ) đều nhận thức được những căng thẳng xung quanh tranh chấp Senkaku và ông muốn đánh giá cao việc chính phủ Nhật Bản đã thể hiện sự kiềm chế cũng như các nỗ lực nhằm cố gắng đảm bảo rằng vấn đề này không bùng lên thành một cuộc đối đầu quân sự.

Hồi tháng trước, tiền nhiệm của ông Kerry, bà Hillary Clinton, đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về vấn đề này. Bà Clinton nhấn mạnh rằng quần đảo Senkaku là thuộc quyền quản lý của Nhật Bản và Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào tìm cách làm suy yếu quyền kiểm soát trên của Tokyo.


Nguyễn Hường (nguồn NHK)