Ngoại trưởng Philippines: Vương Nghị thăm nước nào là quyền của ông ấy

06/05/2013 08:50 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Trước câu hỏi của báo giới Philippines về việc phản ứng của Manila ra sao khi Vương Nghị không lựa chọn Philippines mà đi thăm 4 nước khác trong khối, Ngoại trưởng Albert del Rosario cho hay: Muốn thăm nước nào là quyền của ông ấy!
Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc


Từ ngày 1/5 đến 5/5, Vương Nghị, tân Ngoại trưởng Trung Quốc đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức tới 4 quốc gia Đông Nam Á là Thái Lan, Indonesia, Singapore và Brunei nhằm vận động hành lang cho việc xử lý tranh chấp Biển Đông "theo kiểu của Trung Quốc" khiến dư luận đặc biệt chú ý.


Trước câu hỏi của báo giới Philippines về việc phản ứng của Manila ra sao khi Vương Nghị không lựa chọn Philippines mà đi thăm 4 nước khác trong khối, Ngoại trưởng Albert del Rosario cho hay: Muốn thăm nước nào là quyền của ông ấy! Rosario cho biết thêm, ông không cảm thấy có điều gì phiền lòng về việc này và vẫn thực tâm chúc mừng người đồng cấp.

Ngoại trưởng Philippines cho biết thêm chính phủ nước này sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp Biển Đông với các bên liên quan, trong đó có Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc cho hay Vương Nghị đi thăm 4 quốc gia Đông Nam Á này theo "lời mời" của nước chủ nhà, đồng thời nhận định rằng cả Thái Lan, Indonesia, Singapore và Brunei đều là các quốc gia "trung lập và có ảnh hưởng" trong cộng đồng khối ASEAN.

Chuyến công du Đông Nam Á của Vương Nghị được giới phân tích Đài Loan nhận định là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ quan điểm đòi "đàm phán tay đôi" trong tranh chấp Biển Đông với từng nước, thay vì ngồi vào bàn đàm phán với ASEAN về Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).Hồng Thủy (Nguồn: CNA)