Ngôn từ ưa thích của Putin và Medvedev

26/11/2011 06:39 Theo nuocnga.net
Dẫn đầu về tần xuất trong ngôn từ của ông Medvedev là từ “Cần phải”, còn của ông Putin là “Chúng ta”.
Phân tích tính chất những bài phát biểu, săm soi ngôn từ của hai vị lãnh đạo đứng đầu quốc gia và nội các Chính phủ nước nhà, cánh nhà báo Nga đã tính đếm chi li và so sánh xem cụm từ nào được ông Dmitry Medvedev nhắc đến nhiều nhất, còn ông Vladimir Putin ưa dùng cụm từ nào nhất.

Giành chú ý cho bài phát biểu cuối năm của ông Medvedev và ông Putin trên truyền hình, giở lại diễn văn của cả hai ông tại Đại hội cách đây chưa lâu ở Saint-Peterburg của đảng “Nước Nga thống nhất”, báo giới đưa ra một bảng kê tương đối.
Life New thông báo kết quả như sau.

Tổng thống D. Medvedev:

1. Cần phải – 45 lần
2. Của chúng ta – 18
3. Về nước Nga - 12
4. Tôi - 10
5. Chúng ta - 9
6. Mọi người - 7
7. Cần - 6
8. Quốc gia - 5
9. Hiện đại hóa - 4
10. Khủng hoảng - 3

Thủ tướng V. Putin

1. Chúng ta – 79 lần
2. Của chúng ta - 69
3. Về nước Nga - 38
4. Cần - 36
5. Quốc gia - 31
6. Đất nước - 30
7. Mọi người - 29
8. Khủng hoảng - 28
9. Tôi - 24
10. Phát triển - 22

Dẫn đầu về tần xuất trong ngôn từ của ông Medvedev là từ “Cần phải”, còn của ông Putin là “Chúng ta”. Đáng chú ý là xếp thứ 2 và thứ 3 trong bảng tỷ số xuất hiện của ngôn từ Medvedev và Putin đều giống nhau – từ “Của chúng ta” được nhắc đến nhiều thứ hai trong các phát biểu của cả Tổng thống và Thủ tướng, còn công thức “Về nước Nga” đều ở hàng thứ ba.

Với đại từ nhân xưng “Tôi”, Medvedev vượt hơn Putin 5 bậc. Thế nhưng từ “Mọi người” thì cả Putin và Medvedev đều hay dùng đến gần như nhau. Các chuyên viện nhận thấy rằng từ “Hiện đại hóa” lọt vào hàng có tần xuất cao trong cách biểu đạt của Tổng thống, vì rằng chính ông Medvedev chủ trương bổ trợ cho xã hội Nga bằng những công nghệ mới. Putin cũng thường nói đến chuyển động về phía trước, nhưng ở ý này Thủ tướng Nga dùng từ giản dị hơn – “Phát triển”.

Các nhà báo cũng ghi nhận, hôm mới đây khi phát biểu trên truyền hình nguyên thủ Medvedev đã tuyên bố rằng ông và ông Putin gắn bó bởi quan hệ thân thiện và không thay đổi. “Đó là mối quan hệ đồng chí, quan hệ thân thiện. Quan hệ đó đã không thay đổi. Tôi tin rằng quan hệ giữa chúng tôi sẽ không thay đổi”, - Tổng thống Nga nói.
Theo nuocnga.net