Ngư dân bắt được cá mập voi "khủng" và rất hiếm trên thế giới

16/08/2013 14:15 X. Hoà - Ly Ly
(GDVN) -Trong lúc đánh cá trên khu vực Vịnh Bắc Bộ ông Diên và các ngư dân đã đánh bắt được con cá mập voi nặng gần 800kg.

Theo ông Vũ Ngọc Diên (trú tại xóm Minh Thành, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) người đã đánh bắt được con cá “khủng” trên cho biết: Vào đêm 13/8 khi ông và các ngư dân trên tàu cá mang số hiệu NA 93197TS  đang đánh bắt trên khu vực Vịnh Bắc Bộ thì phát hiện một con cá cực lớn mắc lưới.


Ngay sau đó ông cùng các ngư dân trên tàu đã cố gắng mới đưa được con cá lên tàu. Khi cá được đưa lên tàu qua đo đếm thì con cá dài khoảng 4,2m, nặng 780kg và chiều rộng tính cả vây khoảng 90cm và đã chết. 

Con cá mập voi (hay còn gọi là cá nhám voi) có kích cỡ và trọng lượng khủng vừa được ngư dân xứ Nghệ đánh bắt được

Sau đó, ông Diên và các ngư dân đã đưa con cá trên vào bờ. Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên loại cá này mắc lưới nên ông Diên và các ngư dân không thể nhận biết được đây là loại cá gì mà lại lớn đến như vậy. Theo kinh nghiệm của các ngư dân phỏng đoán thì loại cá này giống loài cá nhám hay còn gọi là cá mập mà họ thỉnh thoảng đánh bắt được nhưng con cá này có kích thước và trọng lượng lại lớn hơn gấp nhiều lần.


“Đã nhiều năm đi biển nhưng chúng tôi chưa khi nào bắt được loại cá này và cũng chưa khi nào bắt được con cá nào lớn đến vậy. Theo kinh nghiệm đi biển của chúng tôi thì mọi người cho rằng đây là một loài cá nhám. Sau khi đưa được cá lên tàu tôi đã cho anh em thuyền viên ướp cá cẩn thận rồi mang vào bờ”, ông Diên cho biết.


Sau khi đưa được cá lên bờ ông Diên đã trình báo chính quyền địa phương và liên hệ với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để hiến tặng con cá để phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày. Đây cũng là lần đầu tiên ngư dân Nghệ An đánh bắt được loài cá này nên đã khiến nhiều người hiếu kỳ tập trung kéo đến xem con cá này. 


Theo hồ sơ nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới thì cá mập voi hay cá nhám voi là một thành viên đặc biệt trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập, cá đuối) của lớp Cá sụn (Chondrichthyes). Nó là loài cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá hiện còn sinh tồn có kích thước lớn nhất. 


Cá nhám voi sinh sống trong các đại dương thuộc vùng nhiệt đới và ôn đới ấm của thế giới. Được coi là sống ngoài đại dương nhưng chúng cũng tụ tập lại theo mùa ở một vài khu vực ven bờ như dải đá ngầm Ningaloo ở khu vực miền tây Úc cũng như Pemba và Zanzibar ở khu vực ven bờ đại dương của Đông Phi. Khu vực phân bố của chúng giới hạn trong khoảng vĩ độ ±30° tính từ các khu vực này. Cá nhám voi chủ yếu sống cô độc và ít khi thấy chúng bơi thành đàn.


Các nhám voi ăn các loại sinh vật phù du, tảo lớn, nhuyễn thể hay các loại mực và động vật có xương sống nhỏ. Cá nhám voi có thể luân chuyển nước với tốc độ tới 1,7 L/s (3,5 panh (pint) Hoa Kỳ/s) loài cá này cũng không gây nguy hiểm cho con người. Hiện các nhà nghiên cứu sinh vật vẫn chưa làm rõ được cơ chế sinh sản của loài cá này. 

X. Hoà - Ly Ly