Ngư dân khóc kể chuyện chìm tàu ngoài khơi biển Đông

18/02/2016 14:31 Thủy Phan
(GDVN) - Sáng sớm 18/2, 4 ngư dân ở Quảng Bình được cứu trong vụ chìm tàu ngoài khơi biển Đông đã được đưa về đến nhà.

“Tàu lớn chạy qua tha neo tàu chúng tôi”

Chúng tôi có mặt tại gia đình anh Nguyễn Ngọc Hải, (trú thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), chủ tàu QB 92671 TS, con tàu bị chìm ngoài khơi biển đông tối 15/2.

Vừa mới về tới nhà không lâu, sức khỏe của anh Hải đã tương đối ổn định. Tuy nhiên, anh vẫn chưa hết đau đớn và bàng hoàng khi kể lại vụ việc. 

Anh Hải kể, khoảng 3 rưỡi chiều 15/2, khi anh cùng các đồng nghiệp vừa thả câu đánh bắt thì thấy gió giật mạnh nên anh cho tàu di chuyển theo hướng đảo Hải Nam (Trung Quốc). Lúc đó gió giật khoảng cấp 7, cấp 8 nên tàu anh đã bỏ neo. Đến 8 giờ tối, anh em trong tàu vẫn nấu ăn như bình thường. 

Rồi một người trên tàu thấy có một chiếc tàu lớn chạy qua và đã tha neo tàu mình. Cậu ấy vừa nói với tôi xong thì tàu bị lật”, anh Hải nói.

Anh Nguyễn Ngọc Hải, chủ tàu bàng hoàng kể lại việc tàu của mình bị chìm khi đang đánh bắt ngoài khơi Biển Đông (Ảnh: Thủy Phan)

Anh Hải cho biết, lúc tàu mới lật, có hai người đã bị rơi xuống biển, trên tàu vẫn còn lại năm người cố gắng bám trụ với hy vọng được cứu vớt. Khoảng gần 2 tiếng sau, một người nữa lại bị rơi xuống biển, rồi cả con tàu chìm hẳn. Trong số 3 người rơi xuống biển mất tích, có cả con trai anh Hải.

Chúng tôi có thấy chiếc tàu lớn chạy qua, rồi tha neo tàu chúng tôi, nhưng không rõ tàu đó màu gì, biển hiệu ra sao. Tàu bị lật quá đột ngột nên không ai trở tay kịp.

Đến khoảng 12 giờ đêm hôm đó, 4 người bám được trong tàu may mắn được tàu bạn cứu vớt. Khi được cứu, chúng tôi đều đã đuối sức, chân tay cứng đơ hết rồi, có lẽ khoảng 30 phút nữa mà không được cứu thì chúng tôi sẽ chết hết”
.

Khi được cứu, 4 ngư dân đã được những người trên tàu bạn lấy nước ấm lau người, rồi lấy quần áo cho mặc. Sau đó, họ tiếp tục tìm kiếm 3 người bị rơi xuống biển, nhưng không tìm thấy. 

Hai ngày sau, chúng tôi được tàu bạn đưa về, đến sáng hôm nay thì về đến đồn Biên phòng cảng Gianh.

Về tới nhà, được gặp lại người thân, tôi cũng chẳng biết nói sao nữa.

Giờ con trai và đồng nghiệp của tôi vẫn chưa được tìm thấy, tài sản thì cũng mất hết”, anh Hải buồn bã nói. 

Hai đứa con nhỏ của anh Hải ăn cơm chan nước mắt khi biết anh trai mất tích (Ảnh: Thủy Phan)

Theo anh Hải, anh theo nghề đi biển đã 35 năm nay, nhưng mới làm chủ tàu QB 92671 TS hơn 9 năm. Mỗi năm, tàu của gia đình anh ra khơi 12 chuyến. 

Tính theo lịch âm thì đây là chuyến đi đầu tiên, xuất phát từ hôm mồng 4 Tết, nhưng ra mới được hai hôm thì gặp nạn. 

Gia đình đau đớn chờ tin người thân

Hiện, ba nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu vẫn chưa chưa được tìm thấy. 
Chúng tôi xin được đính chính, 3 nạn nhân mất tích gồm có: anh Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998, trú thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, Bố Trạch) - con trai chủ tàu; anh Phạm Côi, (SN 1972, trú thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, Bố Trạch) và ông Nguyễn Văn Bợi (SN 1958, trú thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn).

Từ khi hay tin con trai bị mất tích, chị Nguyễn Thị Đào (SN 1974), vợ chủ tàu Nguyễn Ngọc Hải đã nằm gục không thể đứng dậy. 

Vợ chồng anh Hải, chị Đào có 4 người con, Sơn là con trai thứ 2 của anh chị, mới theo bố đi biển gần một năm nay. Đứa con gái út đang học lớp 5.

Cách gia đình anh Hải khoảng 500 m là gia đình anh Phạm Côi (SN 1972), một trong ba nạn nhân hiện vẫn đang mất tích. Hiện gia đình và địa phương cũng đã lập bàn thờ để an táng nạn nhân.

Người thân của ông Phạm Côi đau đớn bên bàn thờ chồng (Ảnh: Thủy Phan)

Chị Nguyễn Thị Lê (SN 1976) vợ anh Côi cùng 4 đứa con nằm gục trước bàn thờ chồng khóc không nên lời. 

Theo anh Phạm Văn Trọng, anh trai nạn nhân, anh Côi làm nghề đi biển từ nhiều năm nay và đi cùng tàu với anh Hải khoảng 9 năm.

Vợ chồng nó có 4 người con, đứa nhỏ nhất mới đang học lớp 5. Cả gia đình đều trông chờ vào nó, mà đến giờ nó vẫn chưa có tung tích gì. Không biết rồi vợ con nó sẽ thế nào đây”, anh Trọng nói.

Tại thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Thọ, gia đình ông Nguyễn Văn Bởi vẫn đang ngóng tin người thân.

Anh Nguyễn Thanh Thịnh (SN 1988), con trai út ông Bởi cho biết, ở đây người dân chủ yếu sống bằng nghề đi biển, bố tôi cũng vậy. Nhưng trước đây ông đi cùng tàu với những người trong làng, đây là lần đầu tiên ông đi tàu với người xã bên thì lại gặp nạn.

Rất nhiều người dân đến chia buồn cùng gia đình các nạn nhân (Ảnh: Thủy Phan)

Theo anh Thịnh, sau Tết Nguyên đán, những người theo đạo như gia đình anh vẫn chưa có ai đi biển, chỉ có mỗi bố anh là đi cùng với tàu ở xã bên.

Hôm bố tôi đi, chỉ còn hơn một tuần nữa là đến ngày đi lễ, nhưng bố tôi bảo đi 5-7 ngày rồi về, ai ngờ lại xảy ra chuyện như vậy. Trước lúc đi, tôi chở bố tôi ra bến, hai bố con vẫn nói chuyện với nhau bình thường, vậy mà...”, anh Thịnh đau đớn nói.

Ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết: “Từ hôm nhận được tin tàu của ngư dân Nguyễn Ngọc Hải mất tích, lãnh đạo địa phương đã đến động viên gia đình các nạn nhân.

Lúc 5 giờ sáng nay, chúng tôi cũng đã đến Đồn Biên phòng cảng Gianh để đón các ngư dân may mắn thoát nạn trở về. Chúng tôi cũng đã đến từng gia đình để động viên họ vượt qua khó khăn này
”.

Tối ngày 15/2, tàu cá QB 92671 TS do ông Nguyễn Ngọc Hải (trú thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) làm chủ tàu đã bị chìm tại vị trí có tọa độ 17-59 N; 110-12 E, cách cửa Du Lâm, đảo Hải Nam, (Trung Quốc) khoảng 45 hải lý về phía Đông Nam trong điều kiện thời tiết rất phức tạp. Trên tàu có tất cả 7 ngư dân.

Trong số 7 ngư dân trên tàu, hiện có 4 ngư dân đã được cứu vớt và trở về nhà an toàn, gồm: Nguyễn Ngọc Hải, chủ tàu; Nguyễn Văn Nghĩa, (SN 1994); Nguyễn Văn Nòi, (SN 1992), cùng trú thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình; Nguyễn Văn Tọa, (SN 1964), trú thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.

Riêng ông Nguyễn Văn Tọa, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình do bị thương trong lúc vật lộn tìm sự sống khi tàu bị chìm.

Ba ngư dân hiện vẫn đang mất tích gồm: Nguyễn Văn Bợi, (SN 1958), trú thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn; Phạm Côi, (SN 1972) và Nguyễn Ngọc Sơn, (SN 1998), cùng trú thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Thủy Phan