Người biểu tình bao vây tư dinh quyền Thủ tướng Thái Lan

23/12/2013 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nhóm người biểu tình chống chính phủ hôm 22/12 đã bao vây nơi cư trú của quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại thủ đô Bangkok.

Lãnh đạo phe biểu tình chống chính phủ Thái Lan Suthep Thaugsuban vào đêm Chủ nhật (22/12) đã kêu gọi người biểu tình di chuyển đến sân vận động thể thao Thái Lan-Nhật Bản trong một động thái mới nhằm để phá hoại cuộc tổng tuyển cử.

Những người biểu tình chống chính phủ Thái Lan bao vây các địa điểm ở thành phố Bangkok.

Dự kiến, Ủy ban bầu cử sẽ bắt đầu tiếp nhận việc đăng ký danh sách ứng cử viên tham gia tổng tuyển cử ngày tháng 2/2014 vào ngày 23/12 tại sân vận động trên.

Đảng Pheu Thái đứng đầu là Thủ tướng Yingluck, đã sẵn sàng công bố danh sách 125 ứng cử viên của mình tham gia đăng ký ứng cử vào ngày 23/12, người phát ngôn của đảng Prompong Nopparit nói với tờ Bangkok Post.

Trước đó, phe đối lập đảng Dân chủ Thái Lan đã tuyên bố sẽ tẩy chay cuộc bầu cử, không đăng kí danh sách ứng cử viên nhằm gây áp lực buộc quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ bỏ quyền lực.

Phe biểu tình cũng cảnh báo chính phủ lâm thời và Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) "đang thách thức ý chí của người dân" và sẽ là "kẻ thù của nhân dân" nếu tiếp tục cuộc bầu cử. Phe này tuyên bố đã sẵn sàng cho các cuộc biểu tình kéo dài.

Một nhóm người biểu tình chống chính phủ hôm 22/12 đã bao vây nơi cư trú của quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại thủ đô Bangkok. Nhưng bà Yingluck không có mặt tại Bangkok ở thời điểm đó do đang đi thăm các tỉnh phía đông bắc, nơi có lượng lớn người dân ủng hộ đảng của bà.

Phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân chống chính phủ Ekanat Prompan tuyên bố rằng có khoảng 2-3 triệu người biểu tình đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn gây sức ép buộc bà Yingluck phải từ chức hôm 23/12. Tuy nhiên, cảnh sát Thái Lan cho biết, con số này lớn gấp 10 lần ước tính của họ./.

Nguyễn Hường