Người biểu tình Hồng Kông yêu cầu đặc khu trưởng từ chức vào 2/10

02/10/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người biểu tình Hồng Kông hôm 1/10 đã ra tối hậu thư yêu cầu các nhà lãnh đạo của đặc khu phải từ chức vào ngày 2/10, nếu không sẽ chiếm các tòa nhà công.

Nếu yêu cầu này không được thực hiện, họ sẽ đẩy mạnh hoạt động của mình, bao gồm chiếm một số tòa nhà chính quyền quan trọng.

Lương Chấn Anh (hàng đầu tiên, thứ 2 từ trái sang) trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc tại Hồng Kông ngày 1/10. 

Phong trào biểu tình ở Hồng Kông hiện không có dấu hiệu suy giảm, bất chấp các lo ngại rằng cảnh sát có thể sẽ sử dụng vũ lực để giải tán đám đông.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 1/10, Lester Shum, một lãnh đạo phong trào biểu tình của sinh viên cho biết, những người biểu tình chỉ chấp thuận đồng ý đàm phán với đại diện của chính quyền Bắc Kinh về cuộc khủng hoảng hiện nay và từ chối đàm phán với người đứng đầu đặc khu Lương Chấn Anh, người mà họ yêu cầu phải từ chức vào ngày 2/10.

Yêu cầu trên được lãnh đạo phong trào biểu tình đưa ra sau khi các chuyên gia công nghệ cáo buộc Trung Quốc sử dụng các phần mềm độc hại để thu thập thông tin cá nhân từ điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad của những người biểu tình. 

Theo Daily Mail, các lãnh đạo phong trào biểu tình đang mạo hiểm đối đầu với cảnh sát, những người sẽ không cho phép họ xông vào các tòa nhà chính quyền. Tuy nhiên, mặt khác nó sẽ giúp gây áp lực lên chính quyền Bắc Kinh, người cho đến nay vẫn im lặng và để cho Lương Chấn Anh tự ứng phó với cuộc khủng hoảng./.

Nguyễn Hường