"Người dân có thể vào viếng Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp"

06/10/2013 06:56 Xuân Hoà - Hồng Minh
(GDVN) - Tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương chuẩn bị các công tác Lễ Truy điệu, Lễ An táng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà. Theo dự kiến, ngoài các cán bộ chủ chốt của Trung ương và địa phương, người dân có thể vào thăm viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

Nhiều người thân và người dân An Xá cũng đã chuẩn bị tâm lý cho sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng họ vẫn cảm thấy đau nhói trước sự mất mát vô cùng to lớn này.

Thể theo ý nguyện của cố Đai tướng Võ Nguyên Giáp và người nhà thi hài của Đại tướng sẽ đươc an táng nơi quê nhà vào ngày 13/10.


Cả đêm hồi ức về Đại tướng

Nhiều người dân xứ Quảng cũng hiểu rằng con người ai cũng như ai, đều phải trải qua "sinh lão bệnh tử", rồi có lúc về với cõi cực lạc nên họ đã chuẩn bị sẵn tâm lý trước sự ra đi của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhưng với người dân Quảng Bình nói chung và người dân, người thân của Người tại An Xá nói riêng thì sự ra đi này của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn là nỗi mất mát quá lớn. Với họ, hình ảnh của vị Đại tướng tài hiền hậu sẽ không bao giờ mất trong lòng họ.

“Cái đêm bác Giáp qua đời (4/10 – PV) do mất điện nên hung tin Bác mất tôi được con gái đang đi học ở xa báo về khi cháu nó đọc được ở trên báo. Mặc dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý từ trước vì ai cũng hiểu rằng rồi cũng có lúc đón nhận tin này nhưng khi nghe tin tôi vẫn cảm thấy nhói đau xé nát tim các chú ạ”. Ông Võ Trọng Hoà ( 59 tuổi, trú tại thôn An Xá, xã Lộc Thuỷ) người cháu họ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp buồn rầu cho biết.    

Do là người cháu có quan hệ gần gũi và nhà ngay sát cạnh nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên những lần về quê Đại tướng đều ghé thăm nhà ông Hoà để động viên thăm hỏi. Đặc biệt hơn khi lần bố ông Hoà mất Đại tướng đã về trực tiếp tận nơi thăm viếng. Do đó với ông Hoà ký ức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp càng thêm sâu đậm hơn.

Ông Võ Đại Hàm cháu Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cũng là người trông coi nhà lưu niệm rơi nước mắt khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng nơi quê nhà

“Lần bố tôi mất, bác Giáp đã về tận nhà tôi thăm viếng, động viên, lần đó Bác ở lại lâu hơn mọi lần. Khi nghe tin Bác qua đời, những ký ức về Bác lại ùa về trong tôi, cả đêm hôm đó tôi đã trằn trọc không ngủ được, hình ảnh của Bác lại cứ hiện lên trước mắt của tôi”, ông Hoà hồi ức lại.

Ông Võ Đại Hàm (70 tuổi, trú thôn An Xá) cháu gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng ông và cũng là người trông coi nhà lưu niệm của Đại tướng nghẹn ngào nói: “Biết tuổi già rồi cũng có lúc ông sẽ về với miền cực lạc nhưng sao nghe tin ông mất mà xót xa hết cõi lòng. Từ nay vậy là ngôi nhà sẽ vắng bóng ông về thăm. Nói thế nào cho hết nỗi niềm này hả ông …”

Người dân Quảng Bình chờ ngày Đại tướng “về” với quê hương

Chiều tối ngày 5/10 sau khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng nơi quê nhà nhiều người dân Lệ Thuỷ lại rưng rức nước mắt chờ ngày người “về” với quê hương. Nhưng lần này người về sẽ ở mãi với họ nhưng mọi người lại không được thấy vị tướng anh hùng của đất nước cười, nói như ngày nào nữa.

Ông Võ Đại Tôn cháu họ Đại tướng Võ Nguyên Giáp bùi ngùi chờ đợi từng giờ chờ đợi ngày thi hài Đại tướng được đưa về quê an táng

Bà Võ Thị Lài (76 tuổi, cháu gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng cậu) sụt sùi nói: “Nghe tin cậu về quê hương để an nghỉ mà nao lòng quá. Lần này cậu về nhưng con không được nghe cậu nói, cười như lần trước nữa cậu ơi! Chúng con đang hàng giờ chờ ngày cậu về với quê hương đây cậu ạ!”.

"Mọi người đang đợi ngày ông “về” đây ông ạ! Nhưng sao nghe tin ông “về” mà con cứ nhói hết tin gan. Lần này ông “về” quê là để theo ông bà tổ tiên chứ chúng con không còn được ông động viên trò chuyện cùng chúng con được nữa ông ơi”. Ông Võ Đại Hàm chấm nước mắt nói.

Ông Võ Trọng Hoà cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp hồi ức những lần Đại tướng về thăm quê

Chiều ngày 5/10 Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng vừa có thông báo: Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang. Trong hai ngày tổ chức Quốc tang (12 và 13/10), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng hoạt động vui chơi giải trí. 

Bà Võ Thị Lài cháu gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng cậu oà khóc khi nghe tin thi hài của Đại tướng được đưa về quê an táng

Linh cữu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp quàn tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ viếng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ 30 phút ngày 12/10/2013.


Lễ truy điệu trọng thể đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ ngày 13/10/2013.

Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng Đại tướng được tổ chức cùng ngày tại quê nhà tỉnh Quảng Bình.

Chiều ngày 5/10/2013, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Ông Hoài cho biết: Tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương chuẩn bị các công tác Lễ Truy điệu, Lễ An táng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà.

Theo đó, ông Hoài cho biết: "Dự kiến, ngoài các cán bộ chủ chốt của Trung ương và địa phương, người dân có thể vào thăm viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp"./.

Xuân Hoà - Hồng Minh