Người dân Syria cảm ơn Nga và Putin, nhưng Đại sứ quán Nga bị tấn công

14/10/2015 15:14 Việt Dũng
(GDVN) - Rất nhiều người dân Trung Đông đã ca ngợi hiệu quả không kích của Quân đội Nga, nhưng Đại sứ quán Nga đã bị tấn công, 2 sĩ quan Iran bị sát hại.

2 chỉ huy cao cấp Iran bị sát hại ở Syria

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 14 tháng 10 đưa tin, sau khi một chỉ huy cao cấp Quân đội Iran bị IS sát hại ở vùng ngoại ô Aleppo Syria vào ngày 8 tháng này, lại có 2 sĩ quan Iran bị thiệt mạng trong chiến dịch giúp Chính phủ Syria tấn công IS.

Không quân Nga không kích IS ở Syria

Theo báo chí Iran và đài truyền hình bán đảo Qatar ngày 13 tháng 10, sĩ quan chỉ huy Iran Hamid Mokhtarband và chuẩn tướng lục quân Farshad Hassounizadeh ngày 12 tháng 10 không may gặp nạn trong chiến dịch tấn công IS ở Syria.

Theo đài truyền hình tin tức Anh ngữ Iran, trước đây, Farshad Hassounizadeh từng tham gia chiến dịch quân sự "Thánh Ala ban cho hòa bình" ở thủ đô Damascus của Syria, "bảo vệ con cháu của nhà tiên tri Mohamed".

Theo đài truyền hình bán đảo, phía Iran phủ nhận từng điều quân đến Syria, nhưng cho biết muốn cung cấp "ý kiến quân sự" (cố vấn) cho chính quyền Bashar Assad, giúp họ tấn công tổ chức khủng bố IS.

Theo bài báo, Iran là đồng minh chủ yếu của Tổng thống Bashar Assad ở khu vực Trung Đông, đã nhiều lần cung cấp viện trợ quân sự và kinh tế cho Syria.

Đại sứ quán Nga ở Syria bị tấn công

Người dân Syria cảm ơn Nga và Putin, Đại sứ quán Nga bị tấn công

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 14 tháng 10 đưa tin, cùng với tiếp tế vũ khí bằng đường không cho phe đối lập Syria, quân chính phủ Syria đang liên tiếp giành thắng lợi trên chiến trường.

Quân đội Syria ngày 13 tháng 10 ra tuyên bố cho biết, dưới sự phối hợp không kích của Nga, hành động quân sự mặt đất tấn công tổ chức khủng bố của quân chính phủ Syria đạt được thành quả quan trọng ở nhiều khu vực, đã giành lại 13 huyện thị ở các tỉnh Aleppo, Lattakia miền bắc và tỉnh Hama miền trung.

Ngày 13 tháng 10, rất nhiều người dân Syria đã tập trung trước cửa đại sứ quán Nga ở Syria, giương cao quốc kỳ Nga và hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin, cảm ơn hành động quân sự tấn công IS ở Syria của Nga trong nhiều ngày qua. Họ hô vang "Cảm ơn nước Nga, cảm ơn Putin".

Tuy nhiên, việc tụ tập này làm cho Đại sứ quán Nga ở Syria trở thành cái gai trong mắt của các tổ chức cực đoan và lực lượng vũ trang phe đối lập.

Đại sứ quán Nga ở Syria bị tấn công

Cùng với việc người dân Syria tụ tập, 2 quả đạn pháo đã bắn trúng sứ quán Nga tại Syria, nhưng không có ai bị thương vong. Hãng AFP Pháp cho rằng, chi nhánh Al Qaeda ở Syria tuyên bố chịu trách nhiệm đối với vụ việc này.

Trên thực tế, không chỉ ở Syria, trên toàn bộ Trung Đông, chiến dịch tấn công IS của Nga đã nhận được hoan nghênh phổ biến của người dân. Đài truyền hình Ai Cập ngày 13 tháng 10 đã phát hình ảnh Không quân Nga tấn công IS.

Đài này giới thiệu: "Hãy nhìn xem, đây chính là nước Nga, đây chính là Quân đội Nga, đây chính là Putin. Hình ảnh không kích cho thấy tính hiệu quả của hoạt động không kích IS ở Syria của Nga, nó chính xác như vậy".

Cùng với việc hết lời ca ngợi đối với Putin, người dẫn chương trình còn đề cập tới Tổng thống Mỹ Barack Obama: "Obama quá yếu ớt trước IS. Quân đội Mỹ ở đó đã hơn 1 năm, chúng ta không nhìn thấy một phần tử khủng bố nào bị tiêu diệt".

Tờ "Tin nhanh" Anh cho rằng, trong 1 tuần qua, hình tượng dũng cảm của ông Putin đã liên tiếp xuất hiện ở trên xe ô tô và biển quảng cáo của người dân Trung Đông như ở Iraq và Syria.

Máy bay chiến đấu ném bom Su-24 Nga không kích ở Syria (nguồn mạng sina)

Rất nhiều người ở Trung Đông cho rằng, sự can thiệp quân sự của Nga là một bước chuyển ngoặt trong cuộc chiến chống IS. Một số người thậm chí gọi ông Putin là vĩ nhân và lãnh tụ đáng kính, ông đã "phá vỡ thần thoại Mỹ".

Đại sứ Syria tại Nga tiết lộ, trong một tuần không kích, Quân đội Nga đã phá hủy khoảng 40% cơ sở của IS ở lãnh thổ Syria và rất nhiều phần tử khủng bố, tước vũ khí của 1.300 quân tự do, chiếm 1/6 tổng quân số của chúng. 

Việt Dũng