Người dân và cán bộ mòn mỏi đợi tiền đền bù của Tập đoàn FLC dự án Hoàng Long

28/04/2017 08:31 HỮU CHÍ
(GDVN) - Hàng trăm hộ dân huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) giao đất để thực hiện dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long đang mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ, đền bù…

Không thấy gạo, cũng chẳng thấy tiền, chính quyền bối rối!

Khi nhắc đến Khu công nghiệp “kiểu mẫu” FLC Hoàng Long tại Thanh Hóa được khởi công rầm rộ cách đây 2 năm chắc hẳn ai cũng biết đến.

Thời điểm chuẩn bị khởi công dự án đã được các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đốc thúc một cách quyết liệt.

Tuy nhiên số tiền hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng thì ì ạch, đến nay vẫn chưa được doanh nghiệp chi trả cho bà con nông dân.

Theo tìm hiểu, Dự án trên có tổng mức đầu tư 2.317,5 tỷ đồng nhằm xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 3357/QĐ-UBND ngày 13/10/2011.

Từ khi khởi công dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long cho đến nay, dự án vẫn chưa được thi công, đất đai bò hoang, cỏ mọc um tùm (ảnh HC)

Dự án có quy mô 286,82ha, bao gồm vị trí địa giới hành chính thuộc các xã: Hoằng Anh, Hoằng Long và Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa; Hoằng Minh, Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Được thiết kế là Khu công nghiệp kiểu mẫu, đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ đa ngành; khi đi vào hoạt động sẽ thu hút từ 60.000 - 80.000 lao động.

Tuy nhiên từ khi “nhường” đất cho tập đoàn FLC xây dựng Khu công nghiệp  người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ từ phía doanh nghiệp.

Theo ghi nhận của phóng viên, đã trải qua nhiều năm, dự án sau khi được khởi công rầm rộ giờ đã trở thành bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.

Cổng chào hoành tráng của tập đoàn FLC về Khu công nghiệp Hoàng Long với những thông tin giới thiệu về dự án cũng đã biến mất khiến người dân càng thêm lo lắng.

“Gia đình nhà tôi có hơn 2 sào ruộng nằm trong dự án của khu công nghiệp FLC Hoàng Long, từ khi bàn giao đất để thực hiện dự án chúng tôi chưa nhận được tiền đền bù, bồi thường hỗ trợ của tập đoàn.

Đồng ruộng chúng tôi đã bỏ mấy vụ nay không cải tạo, canh tác nữa. Họ hứa trả tiền nhiều lần rồi mà chúng tôi chưa thấy, bây giờ chúng tôi không biết lấy gì ăn, trước đây thì gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng”, bà N.T.Thu, người dân thôn 8, xã Hoằng Đồng cho biết.

Cùng chung nỗi mong mỏi chờ tiền đền bù, hỗ trợ, bà Nguyễn Hữu Huệ, người dân thôn  8, xã Hoằng Đồng chia sẻ:

“Chúng tôi chờ mãi mà vẫn chưa thấy tập đoàn FLC về trả tiền cho bà con, các hộ gia đình cũng đã ký và bàn giao hết đất rồi nhưng qua mấy vụ nay vẫn chưa thấy bồi thường, hỗ trợ gì. Tôi nghe có cả hỗ trợ, đền bù gạo nhưng cho đến bây giờ gạo cũng chẳng có mà tiền cũng chẳng thấy đâu.

Thấy ruộng đồng bỏ hoang nhiều vụ, mấy vụ trước nhiều người đã xin canh tác nhưng họ không cho làm, vụ này thì có một số hộ làm. Tuy nhiên đất bỏ hoang lâu, không được cải tạo nên màu mỡ cũng bị hạn chế.

Trước đây thì khu vực đồng Ong, đồng Lược, Hộc Gạch,…người dân chúng tôi chủ yếu trồng lúa. Từ khi nhượng đất cho Tập đoàn FLC thì mọi người dân ở đây không làm nữa”

Ông Lê Văn X. (70 tuổi) người dân thôn 8, xã Hoằng Đồng bức xúc cho biết: “Trước đây, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa là ông Ngô Văn Tuấn có về địa phương họp, có cả đại diện phía doanh nghiệp và hứa sẽ trả tiền cho bà con nhân dân nhưng đến nay vẫn chưa thấy trả.

Ông Lê Văn Xơng, người dân thôn 8, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cũng như mọi người dân địa phương  bất bình trước việc  ruộng đồng bỏ hoang nhiều năm nhưng vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ. 

Hiện nay thì biển hiệu, những thông tin về Tập đoàn FLC ở địa điểm trước đây khởi công dự án đã bị bóc hết. Khi thấy như vậy người dân chúng tôi rất bức xúc, mọi người trong làng đều nghi ngờ không biết dự án có được triển khai, thực hiện nữa hay không?”

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam mang thắc mắc của người dân trao đổi với lãnh đạo xã Hoằng Đồng thì được biết, công tác kiểm kê, hồ sơ đã được giao cho Tập đoàn FLC từ lâu nhưng cho đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồi đáp từ phía doanh nghiệp.

“Về vấn đề bồi thường, đền bù, diện tích đất của bà con, chúng tôi đã thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, việc kiểm kê để hỗ trợ, bồi thường cho bà con chúng tôi đã chuyển hồ sơ cho Tập đoàn FLC từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù và cũng chưa thấy Tập đoàn hồi âm lại.

Chúng tôi cũng không hiểu lý do gì mà Tập đoàn chưa chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Nhiều người dân trong thôn khi nào gặp chúng tôi cũng hỏi tiền hỗ trợ, bồi thường nhưng chúng tôi cũng chỉ biết là chưa có”, ông Nguyễn Hữu Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa cho biết.

“Mọi việc diễn ra hết sức nhanh chóng trong khoảng thời gian từ tháng 8/2015 đến tháng 9/2015 thì khởi công dự án và chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

Toàn bộ các thôn trong xã đều có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án. Hơn 3ha thuộc địa điểm làm lễ khởi công thì đã được tập đoàn chi trả tiền bồi thường cho các hộ. Hiện tại thì còn khoảng 400 hộ vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ của doanh nghiệp.

Đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên cấp trên và đại diện của Tập đoàn FLC nhưng vẫn không thấy gì. Tôi giờ cũng đau đầu, khi xuống gặp dân nhưng người dân cứ hỏi tiền đền bù thì tôi lại không biết trả lời như thế nào với người dân.

Đây là một dự án lớn của tỉnh Thanh Hóa, không hiểu sao Tập đoàn FLC vẫn chưa thực hiện lời hứa với người dân”, ông Ngọc chia sẻ thêm.

Lãnh đạo huyện, xã bức xúc vì FLC

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, ngày 06/04/2016 sau khi có ý kiến chỉ đạo của ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, sáng ngày 07/04/2016, Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa đã tổ chức họp các thành phần có liên quan.

Ngày 15/04/2016, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã bàn giao mốc giới tại thực địa. Ngày 20/04/2016, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức công bố nội dung điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Hoàng Long.

Ngày 08/11/2016. Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa đã ban hành và gửi Quyết định số 21914/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án (dự toán) bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án: Đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long tại xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC .

Tên của dự án và logo của tập đoàn FLC đã "biến mất"  khiến người dân đầy hoài nghi và thắc mắc (ảnh HC)

Đối với xã Hoằng Thịnh, tổng diện tích thu hồi là 166.505,9 m2, tổng kinh phí  đảm bảo cho công tác bồi thường, hỗ trợ  và tái định cư là trên 24 tỷ đồng.

Đối với xã Hoằng Đồng, ngày 21/09/2016 Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Hoằng Hóa đã bàn giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC hồ sơ của 315 hộ gia đình có đất bị ảnh hưởng. Tuy nhiên đến nay tập đoàn FLC vẫn chưa bàn giao lại.

Số diện tích đất bị thu hồi của xã Hoằng Đồng là 365.239,4 m2, tổng kinh phí đảm bảo cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là trên 45 tỷ đồng.

Theo Văn bản số 267/UBND-TNMT về việc đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long tại huyện Hoằng Hóa nêu:

“Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa đã phê duyệt cho các đối tượng thuộc xã Hoằng Thịnh từ ngày 08/11/2016 và đã gửi Quyết định phê duyệt cho Công ty Cổ phần tập đoàn FLC, nhưng đến nay công ty vẫn chưa bố trí kinh phí để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các đối tượng.

Ngày 28/12/2016, Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa cũng đã có Văn bản số 448/UBND-TNMT gửi Công ty cổ phần tập đoàn FLC về việc đề nghị chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên đến nay Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời.

Hiện nay, người dân thuộc các xã Hoằng Thịnh, Hoằng Đồng liên tục có kiến nghị về việc khu đất thực hiện dự án đã có Thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền  nhưng chưa được chi trả bồi thường, hỗ trợ, nay có tiếp tục thực hiện dự án nữa không để người dân tiếp tục sản xuất; đồng thời đề nghị được hỗ trợ các vụ đất để không, không sản xuất nên không có nguồn thu nhập từ quỹ đất này”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Hồng Quang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa cho biết: “Năm 2016, huyện đã tập trung giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch đối với các xã Hoàng Minh, Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh,

Trước mắt theo nhu cầu giải phóng mặt bằng của Tập đoàn FLC thì giải phóng mặt bằng đối với hai xã Hoằng Đồng và Hoằng Thịnh trước.

Đối với Hoằng Thịnh thì huyện đã có quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường cho những hộ bị ảnh hưởng.

Cho đến nay, Tập đoàn FLC mới trả tiền được một phần, còn phần lớn là chưa trả cho bà con nhân dân có đất nằm trong dự án.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã có thông báo, kết luận chậm nhất là ngày 10/04/2017 thì doanh nghiệp trả tiền bồi thường cho người dân đối với diện tích còn lại.

Còn đối với Hoằng Đồng, hồ sơ kiểm kê đã được lập hồ sơ xong, bàn giao cho FLC. Tuy nhiên, đến nay FLC chưa hoàn thiện hồ sơ và trả lại cho huyện. Tập đoàn FLC cũng đã cam kết 10/04/2017 họ sẽ trả tiền cho người dân nhưng đến nay chúng tôi vẫn không thấy tập đoàn này trả lời, chúng tôi cũng không rõ nguyên nhân như thế nào?".

Ông Nguyễn Đình Tuy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa bức xúc: “Huyện cũng đang rất bức xúc về vấn đề này, đến nay người dân vẫn chưa có tiền đền bù chắc có lẽ họ chưa có tiền thì chưa đền bù cho người dân thôi", 

Trước những vấn đề trên, ngày 04/04/2017, chúng tôi đã có lịch hẹn và để lại nội dung làm việc về sự chậm trả tiền đền bù cho người dân tại Dự án Hoàng Long (Thanh Hóa) với đại diện Công ty Cổ phần tập đoàn FLC. Tuy nhiên, đến nay, gần 1 tháng trôi qua nhưng phía Tập đoàn FLC vẫn chưa có hồi đáp.

HỮU CHÍ